Canh chua điên điển cá linh, chớ ăn một mình...

Miền Tây có biết bao món ngon vào mùa nước nổi, ăn một lần nhớ mãi. Canh cá linh bông điên điển xứng đáng đứng đầu danh sách này.
Món quà của mẹ thiên nhiên trao cho vùng sông nước này.
Món quà của mẹ thiên nhiên trao cho vùng sông nước này.

 "Canh chua điên điển cá linh

Ăn chỉ một mình thì chẳng biết ngon”.   

Ai đến miền Tây mà không nghe qua câu ca dao trên, cũng như chưa được ăn món canh cá linh bông điên điển, thì coi như chưa biết miền Tây.

Mùa nước nổi, tầm tháng 9 tháng 10 là nước lũ tràn về không chỉ mang theo phù sa mà còn kéo về rất nhiều loại cá. Và trong bữa cơm hàng ngày của người dân nơi đây không thể thiếu món cá linh.

Có một loại hoa khi “kết duyên” cùng cá linh sẽ cho ra món ăn ngon “đúng điệu” miền Tây, đó là bông điên điển. Món ăn này xứng đáng đứng đầu danh sách các món ngon mùa nước nổi.

Nguyên liệu:

Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp kinh điển của ẩm thực miền Tây mùa nước nổi.
Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp kinh điển của ẩm thực miền Tây mùa nước nổi.

- Cá linh: 200-250g

- Bông điên điển: 200g

- 1 vắt me chua

- Tỏi, ớt, ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu)

- Muối, dầu ăn, nước mắm, đường.

Thực hiện:

Bước 1: Cá linh rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo nước là được. Nếu không quen vị nhặng đắng của cá linh thì có thể dùng kéo cắt một đường nhỏ phía bụng, moi mật và ruột cá bỏ đi, sau đó rửa lại cho sạch.

Bông có màu vàng tươi, giàu dinh dưỡng cho hương vị thơm, giòn, bùi, béo rất ấn tượng.
Bông có màu vàng tươi, giàu dinh dưỡng cho hương vị thơm, giòn, bùi, béo rất ấn tượng.

Bước 2: Ngâm me với 1/2 bát cơm nước nóng cho mềm, sau đó cho qua rây chà lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. Ngò om, ngò gai nhặt bỏ gốc, cọng già, rửa sạch, xắt nhỏ. 

Bước 3: Bông điên điển đem nhặt bỏ cọng, bông dập úa. Sau đó đem rửa sạch. 

Bước 4: Bắc một nồi nước, khi nước sôi cho 1/3 thìa muối, 1/2 thìa đường và đổ từ từ phần thịt me ở trên vào nêm nếm vừa ý là được, sao cho có vị chua, ngọt, mặn đặc trưng của món canh chua là được. Trong khi chờ nước sôi cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho ra bát để riêng. 

Vị ngọt từ cá linh, chua, thơm giòn của bông điên điển tạo nên món ăn tuyệt tác miền Tây.
Vị ngọt từ cá linh, chua, thơm giòn của bông điên điển tạo nên món ăn tuyệt tác miền Tây.

Bước 5: Sau khi nêm nếm vừa khẩu vị, thả cá linh vào nồi đun sôi trở lại. Sau đó thả bông điên điển vào tiếp tục đun sôi rồi tắt bếp, cho ngò om ngò gai, ớt xắt vào và thêm 1 thìa nước mắm cho thơm và giúp món canh thêm ngon, đậm đà. 

Múc canh chua cá linh bông điên điển ra tô, cho phần tỏi phi lên trên, dọn cùng chén nước mắm ớt. Món này ăn nóng cùng cơm trắng hoặc bún rất ngon. 

 Hương vị thơm ngon, dân dã, thơm phức phủ đầy trong món canh chua miền Tây sông nước này.
 Hương vị thơm ngon, dân dã, thơm phức phủ đầy trong món canh chua miền Tây sông nước này.

 

AN LY (t/h)

Cách làm món thịt vịt xào măng trúc ngon đưa cơm

Cách làm món thịt vịt xào măng trúc ngon đưa cơm

Vịt rất hợp để nấu chung với măng trúc, khi nấu măng, vịt mất hẳn mùi hôi, thịt vịt mềm và thơm rất đặc biệt.