Cặp anh em sinh đôi nhưng mỗi người một bố, khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân cũng là lúc gia đình "tan đàn xẻ nghé"

Nghe có vẻ phi lý nhưng thực tế vẫn có những trường hợp trẻ sinh đôi nhưng lại không cùng một bố.

Bác sĩ di truyền học Đặng Á Quân (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho biết, trong suốt 17 năm làm nghề của mình, ông mới chỉ gặp 2 trường hợp sinh đôi nhưng khác bố. Cả hai trường hợp này đều là do người bố cảm thấy bất thường về ngoại hình nên xét nghiệm ADN.

Trường hợp gần nhất là vào năm 2023. Một người đàn ông họ Hứa chưa đầy 30 tuổi có một cặp sinh đôi 4 tuổi. Điều khó hiểu là hai đứa trẻ không những càng lớn lên càng chẳng giống anh chút nào mà còn nhìn không hề giống nhau. Lúc đầu, anh Hứa không nghĩ quá nhiều nhưng kể từ khi con đi học mẫu giáo anh thường xuyên bị trêu chọc mỗi lần đón con nên cũng khó chịu. Cuối cùng, anh quyết định xét nghiệm ADN trong âm thầm.

Bác sĩ Đặng kể lại, từ khi bắt đầu thu thập mẫu tới tận ngày nhận kết quả xét nghiệm, anh Hứa vẫn cho rằng cả hai đứa con đều không phải là con ruột của mình. Mỗi lần nhắc đến chuyện này nước mắt anh lại ứa ra, bởi vì anh rất yêu vợ con.

  Người đàn ông phát hiện vợ ngoại tình là lý do 1 đứa con trong cặp sinh đôi không phải con ruột của mình (Ảnh minh họa)

Người đàn ông phát hiện vợ ngoại tình là lý do 1 đứa con trong cặp sinh đôi không phải con ruột của mình (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ADN lại khiến cả anh lẫn bác sĩ Đặng ngỡ ngàng. Hóa ra, một trong số 2 đứa trẻ thật sự cùng huyết thống với anh, nhưng đứa còn lại không phải. Anh cho rằng bác sĩ đã nhầm lẫn vì quá phi lý, anh chưa từng nghe tới sinh đôi nhưng lại khác bố đẻ bao giờ. Hoặc là khi sinh tại bệnh viện, một đứa con của anh đã vô tình bị nhầm lẫn hay đánh tráo nên mới có trường hợp như vậy.

Để chắc chắn hơn, anh Hứa thực hiện thêm xét nghiệm ADN giữa vợ và các con, kết quả cả hai đều là con ruột của vợ. Sau khi biết trước đây bác sĩ Đặng cũng gặp một trường hợp tương tự, nguyên nhân do người vợ ngoại tình thì anh Hứa càng thêm suy sụp.

Ngay lập tức, anh trở về nhà để đối chất với vợ. Lúc đầu người vợ phủ nhận nhưng sau khi nhìn “giấy trắng mực đen” thì ôm mặt khóc nức nở, thừa nhận có quan hệ ngoài luồng với bạn trai cũ sau khi kết hôn. Tuy nhiên, thời gian đó rất ngắn và bản thân cô cũng không biết một trong số hai con của mình là con anh ta. Hiện tại, anh ta cũng đã có gia đình riêng và một cậu con trai 2 tuổi. Khi xem hình ảnh người yêu cũ của vợ, anh Hứa càng thêm sốc vì đứa trẻ quá giống anh ta. Anh không muốn ly hôn nhưng cũng không thể tha thứ cho vợ, vì vậy đã đổ bệnh suốt một thời gian sau đó. Chị vợ cũng vì xấu hổ mà bỏ nhà đi để lại cả hai con.

Bác sĩ Đặng giải thích: “Sinh đôi khác bố rất hiếm nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Nó có thể xảy ra với các trường hợp sinh đôi khác trứng. Cụ thể thì trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, mỗi phụ nữ thường chỉ rụng 1 trứng. Nhưng có những người có thể rụng 2 trứng hoặc nhiều hơn. Nếu người mẹ chỉ quan hệ với 1 người đàn ông thì cặp song sinh sẽ cùng bố. Tuy nhiên, nếu quan hệ với hơn 1 người đàn ông cùng thời kỳ rụng trứng thì hiện tượng sinh đôi khác bố sẽ xảy ra, dẫu chỉ là tỷ lệ rất nhỏ.

Chúng ta cũng thường thấy các cặp sinh đôi giống nhau về ngoại hình, tính cách, thói quen… Nhưng với sinh đôi khác bố, do mỗi trứng có thể được thụ tinh bởi 1 người đàn ông khác nhau nên dẫn tới sự khác biệt lớn của cặp song sinh. Khi người mẹ đã có thai lại thụ thai thêm 1 lần nữa khi trứng thứ hai thụ tinh với 1 tinh trùng khác trong cùng tháng. Nên 2 đứa trẻ sẽ khác bố và thậm chí 2 đứa trẻ sinh đôi có thể không chào đời cùng 1 lần sinh”.

  Không phải cặp sinh đôi nào cũng giống nhau, nhất là nếu sinh đôi khác trứng (Ảnh minh họa)

Không phải cặp sinh đôi nào cũng giống nhau, nhất là nếu sinh đôi khác trứng (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng không phải các cặp sinh đôi không giống nhau hay trẻ có ngoại hình không giống bố, mẹ đều có nghĩa là không cùng huyết thống. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới điều này và nếu muốn chắc chắn, cần thông qua xét nghiệm ADN. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sinh đôi khác bố chỉ khoảng 1/13.000, con số cực kỳ thấp. Một lý do nữa mà chúng ta không thấy nhiều trường hợp tương tự như vậy nữa là nhiều trường hợp chưa được xét nghiệm ADN.

Nguồn và ảnh: QQ, Aboluowang

Ngọc Ái

Chồng liên tục đay nghiến quá khứ, tôi đưa con đi xét nghiệm ADN rồi ly hôn dù chồng van xin tha thứ

Chồng liên tục đay nghiến quá khứ, tôi đưa con đi xét nghiệm ADN rồi ly hôn dù chồng van xin tha thứ

Dù đã là vợ chồng nhưng Tiến không hề tin tưởng tôi. Nhậu say, anh ấy lại lấy quá khứ của tôi để xúc phạm.