Cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện nếu gặp các dấu hiệu này sau khi tiêm vaccine Covid-19

Phụ huynh cần đưa trẻ đến viện nếu trẻ xuất hiện một trong các dấu hiệu như ở miệng có cảm giác tê quanh môi, lưỡi; ở da có phát ban...

Theo Bác sĩ Trần Thu Nguyệt (Viện Y học ứng dụng Việt Nam), phụ huynh phải giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của tiêm vaccine Covid-19, cho trẻ ăn đầy đủ, không để trẻ bị đói khi đi tiêm; chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của điểm tiêm. Nếu cha mẹ đồng ý cho trẻ tiêm vaccine Covid-19, hãy ký xác nhận Phiếu đồng ý cho trẻ tiêm chủng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước khi đưa trẻ đến điểm tiêm, phụ huynh khai báo y tế theo quy định và bố trí đưa trẻ đến điểm tiêm chủng theo đúng lịch đã được đăng ký.

Bố mẹ và trẻ thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, luôn đeo khẩu trang, rửa tay sạch, giữ khoảng cách an toàn và thực hiện đầy đủ các quy định tại điểm tiêm.

Sau khi tiêm, ở lại điểm tiêm 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng sau khi tiêm. Sau khi trẻ rời khỏi điểm tiêm, gia đình hãy chú trọng theo dõi các dấu hiệu sau đây:

Tự theo dõi sức khỏe sau khi tiêm phòng Covid-19. Thời gian tự theo dõi là 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu.

Khi thấy một trong các dấu hiệu sau, phụ huynh hãy liên hệ ngay với Đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng bệnh viện (theo số điện thoại hoặc địa chỉ được điểm tiêm chủng cung cấp).

1) Ở miệng: thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi.

2) Ở da: thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da.

3) Ở họng: có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó.

4) Về thần kinh: có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật.

5) Về tim mạch: có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất.

6) Đường tiêu hóa: có dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy.

7) Đường hô hấp: có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái.

Toàn thân:

  a. Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường.

  b. Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn.

  c. Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lưu ý luôn phải có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm vaccine phòng Covid-19. Không nên để trẻ uống rượu, bia và các chất kích thích, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm vaccine, bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm, trẻ được tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh cần đi khám ngay. Trẻ không được bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

Nếu sốt dưới 38,5 độ C, bỏ bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh và đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

Nếu sốt từ 38,5 độ C trở lên, trẻ sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu trẻ không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng, phụ huynh cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Thanh Mai

Tử vi hàng ngày 7/11 của 12 con giáp đầy đủ, chi tiết

Tử vi hàng ngày 7/11 của 12 con giáp đầy đủ, chi tiết

Tử vi hàng ngày 7/11 của 12 con giáp rơi vào Chủ Nhật, ngày Kỷ Mùi, tháng Kỷ Hợi, năm Tân Sửu: Tý tài lộc có biến động, Dần công việc hanh thông.