Chả ốc ống nứa xứ Tuyên: Dân dã nhưng đậm đà

Chả ốc nứa xứ Tuyên có vị ngọt của giò sống, thịt ốc giòn dai quyện với vị thơm của ống tre tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng biệt.

Chả ốc ống nứa là một đặc sản nổi tiếng của xứ Tuyên. Món ăn tuy giản dị nhưng không thiếu đi sự tinh tế, đậm đà trong đó.

Nguyên liệu chính để làm món chả ốc ống nứa chính là ốc nhồi được bắt ở suối Na Hang. Ốc được làm sạch bằng muối trắng và giấm cho hết nhớt cũng như cặn bẩn. Sau khi làm sạch, ốc được thái dọc thớ thịt với kích thước vừa phải. Nếu thịt ốc quá lớn khi ăn sẽ dai, nếu xay nhuyễn thì khó giữ được vị ốc. Những nguyên liệu khác gồm giò sống, gừng, sả, ớt, nấm hương, tiêu xanh, mắm cốt… Tất cả các nguyên liệu được băm nhỏ và trộn đều để khoảng 15 phút cho ngấm hương vị.

Chả ốc ống nứa xứ Tuyên: Dân dã nhưng đậm đà
Chả ốc ống nứa xứ Tuyên: Dân dã nhưng đậm đà

Sau đó lựa chọn những cây nứa non tròn, đều nhau rồi cưa ra thành những ống dài khoảng 5-7 cm. Rửa sạch nứa tươi để ráo. Dùng lá sả (hoặc lá nếp) lót bên trong ống nứa (để nguyên lá, đầu lá dư ra bên ngoài đầu ống để giúp lấy chả ốc ra khỏi ống dễ dàng). Cho hỗn hợp nguyên liệu vào trong ống nứa rồi hấp trong 30 phút là chả chín. Chả ốc muốn ăn ngon phải kèm theo nước chấm gồm: chanh, tỏi, ớt, đường theo tỉ lệ nhất định.

Miếng chả ốc thơm nồng chấm với thứ nước sóng sánh, cay nhẹ.
Miếng chả ốc thơm nồng chấm với thứ nước sóng sánh, cay nhẹ.

Chả ốc hấp ống nứa vừa ngon vừa lạ. Miếng chả ốc thơm nồng mùi lá gừng và sả. Nấm hương được quyện với ốc mang đến tiếng sần sật trộn lẫn với giò nguyên chất giòn giò, thoang thoảng vị ngọt dịu tiết ra từ ống nứa tươi non. Món chả ốc nhồi ống nứa ăn với cơm cũng ngon mà làm mồi nhậu cũng rất hợp hoặc nhúng lẩu, nướng đều rất tuyệt.

DIỆU HƯƠNG

Món ngon mỗi ngày: Cách làm món ốc cà na rang muối ớt thơm ngon

Món ngon mỗi ngày: Cách làm món ốc cà na rang muối ớt thơm ngon

Món ốc cà na rang muối ớt hấp dẫn mọi người bởi độ dai dai, giòn và ngọt tự nhiên của ốc hòa quyện với vị cay mặn của muối ớt.