Chè kho thơm ngon, đẹp mắt thắp hương ngày Tết

Chè kho là món ăn rất phổ biến trong cỗ cúng dâng Phật hoặc tổ tiên của gia đình người Việt vào các ngày lễ, Tết.

Chè kho là món chè thường xuyên xuất hiện trong các mâm cỗ của người Việt, từ trẻ nhỏ đến những người lớn tuổi đều say mê hương vị thơm ngon của nó. Để làm ra món chè này, người ta đun đỗ xanh hoặc gạo trên chảo đến khi sệt lại, tạo nên vị ngọt sắc độc đáo mà không loại chè nào có được.

Chè kho đậu xanh

Chè kho đậu xanh truyền thống là một biến tấu độc đáo trong nền ẩm thực Việt từ hương vị cho đến cách làm. 

Chè kho thơm ngon, đẹp mắt thắp hương ngày Tết

Nguyên liệu

1kg đậu xanh

400g đường

20ml dầu mè

3 chiếc lá dứa

40ml nước cốt dừa

Một ít vừng trắng rang thơm

Khuôn làm bánh trung thu hoặc khuôn làm xôi

Cách làm

Bước 1:

Xát sạch vỏ của đậu xanh, rửa sạch,  ngâm trong nước khoảng 4 tiếng cho mềm, sau đó hấp chín.

 Nếu muốn đậu xanh thơm hơn thì cho 3 chiếc lá dứa vào nồi nước phía dưới xửng hấp.

Bước 2:

Cho đậu xanh đã chín mềm vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước rồi xay nhuyễn, lọc 1 lần qua rây để đậu xanh thật nhuyễn mịn.

Bước 3:

Cho đường và đậu xanh đã xay vào chảo chống dính, đặt lên bếp, đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa dảo đều nhẹ tay đến khi đường tan ra, hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì cho thêm nước cốt dừa, dầu mè vào khuấy cùng. Cứ đun như vậy cho đến khi chè đặc lại, khuấy thấy nặng tay thì tắt bếp.

Bước 4: Tạo hình cho chè

Múc chè vào khuôn, dùng tay ép chặt và giữ khoảng 30 giây, sau đó cho ra đĩa và trang trí vừng lên trên

Nếu không có khuôn có thể dùng một chiếc đĩa hoặc bát sâu lòng, ấn chặt để tạo hình.

Vậy là món chè kho với vị ngọt đậm đà đã hoàn thành. Chè mềm, mịn, thơm hương đậu xanh và nước cốt dừa, có thể ăn kèm với xôi đỗ để hài hòa hương vị.

Chè kho bằng gạo nếp

Ngoài chè kho đậu xanh, chè kho làm từ gạo nếp cũng khá được ưa chuộng và có hương vị thơm ngon không kém.

Chè kho thơm ngon, đẹp mắt thắp hương ngày Tết

Nguyên liệu

Gạo nếp: 600g

Đường đỏ: 300g

Gừng: 1 củ

Dầu mè: 10ml

Muối ăn: 1/3 muỗng cà phê

Khuôn xôi hoặc khuôn làm bánh trung thu

Cách nấu

Bước 1: Đồ xôi

Vo sạch gạo nếp, ngâm từ 6 – 8 tiếng cho gạo nở. Sau đó vo lại một lần nữa, vẩy cho ráo, cho muối vào xóc kĩ

Đồ chín thành xôi trắng sau đó dùng đũa xới đều, cho dầu mè vào, trộn kĩ với xôi rồi nhấc chõ xôi ra ngoài để tiến hành bước tiếp theo.

Bước 2:

Gừng tươi gọt sạch vỏ, thái lát hoặc thái thành từng sợi nhỏ.

Cho đường đỏ vào nồi với khoảng 300 – 350 ml nước lọc. Đặt lên bếp, đun ở lửa nhỏ để đường không bị cháy, vừa đun vừa khuấy đều đến khi đường đã sôi và tan hết thì cho 1/2 chỗ gừng đã thái vào khuấy đều.

Bước 3: Kho chè

Xới đều xôi 1 lần nữa rồi cho từ từ toàn bộ chỗ xôi vào nồi nước đường, dùng đũa khuấy thật kĩ để xôi quyện đều với đường.

Đảo đến khi xôi có màu vàng nâu thì cho tiếp chỗ gừng còn lại vào và tắt bếp.

Bước 4: Tạo hình

Cho chè vào khuôn, dùng tay ép lại và giữ chặt khoảng 30 giây sau đó đổ ra đĩa và trang trí bằng cách rắc vừng trắng lên bề mặt. Vừng trắng khi ăn cùng chè sẽ rất thơm và bùi.

Chè kho gạo nếp mềm, mịn, thơm nồng vị gừng đã tạo nên món ăn truyền thống nơi các làng quê Việt, mang trong mình một nét đẹp chân chất chẳng thể nào quên.

Với món ăn này, người xưa thường dùng để cúng Phật và gia tiên. Đây cũng là thức quà ngon để mời khách quý trong dịp Tết. Hình ảnh quen thuộc với mỗi người là chè kho được cắt thành hình hoa thị cùng ấm trà sen. Ngày nay có nhiều người thay thảo quả bằng vani và có nơi không nấu với đường kính mà dùng đường mật, nhưng dù làm như thế nào thì cách nấu theo lối cổ vẫn là ngon và thơm hơn cả.

DIỆU HƯƠNG

Món ngon ngày lạnh: Bồi dưỡng cơ thể với thịt hầm thuốc bắc

Món ngon ngày lạnh: Bồi dưỡng cơ thể với thịt hầm thuốc bắc

Thịt lợn hầm thuốc bắc không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một loại thuốc bổ để điều dưỡng sức khỏe.