Ốc bươu nhồi thịt Đà Lạt đặc trưng bởi hình ảnh một chiếc thố to chất đầy ốc, đặt trên chiếc bếp củi luôn đỏ lửa để ốc luôn được nóng. Vì vậy, dù có ăn chậm thì cũng không bị nguội, không sợ tanh hay mất đi mùi vị thơm ngon của món ăn.
Ốc nhồi thịt Đà Lạt. |
Nguyên Liệu
1 kg ốc bươu
150 gram thịt nạc thăn xay nhuyễn
150 gram giò sống
150 gram sả
100 gram tỏi và hành khô
8 quả ớt sừng
1 nhánh nhỏ gừng tươi
1 quả chanh tươi
Rau sống ăn kèm: 2 trái khế, 2 trái chuối và rau thơm, tía tô
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột
Các bước làm ốc bươu nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sả: Rửa sạch, tách 2 lớp vỏ bên ngoài để riêng. Còn lại 1 nửa băm nhỏ và 1 nửa thái khúc dài 3 cm rồi đập dập.
Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ 1 nửa và để nguyên 1 nửa.
Ớt sừng: Rửa sạch, 3 quả giã nhỏ, 2 quả còn lại đem thái lát.
Tỏi và hành khô: Bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, băm nhỏ toàn bộ hành cùng 2/3 tỏi. 1/3 tỏi còn lại giữ nguyên.
Lá chanh: Rửa sạch rồi để ráo.
Ốc bươu: Ngâm với nước vo gạo có pha 3 quả ớt sừng giã nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết chất bẩn. Tiếp theo, rửa sạch ốc nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó, cho vào nồi luộc chín cùng phần gừng gã nhỏ, sả đập dập, toàn bộ lá chanh và 1 thìa hạt nêm. Khi ốc chín, kều thịt ốc ra, lấy phần đầu thái nhỏ và loại bỏ phần đuôi. Vỏ ốc giữ lại và mang rửa sạch.
Chanh tươi: Bổ đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
Các loại rau ăn kèm: Rau thơm, tía tô nhặt lá non. Khế, chuối xanh rửa sạch. Sau đó cho hết vào âu nước muối ngâm trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt rau thơm, tía tô ra rổ để ráo, còn khế và chuối xanh thái lát mỏng.
Bước 2:
Cho tất cả các nguyên liệu dưới đây vào chung một âu rồi trộn đều và giữ yên trong 30 phút: 500 gram thịt nạc thăn băm nhỏ, 150 gram giò sống, phần thịt ốc thái nhỏ, 100 gram hành khô, tỏi băm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1 thìa tiêu bột.
Phần vỏ sả lúc nãy tước ra gập đôi lại và cho vào vỏ ốc. Sau đó, nhồi hỗn hợp ở trên vào ngập miệng ốc. Sử dụng ớt đỏ thái lát để trang trí bên trên. Thực hiện cho đến hết vỏ ốc và hỗn hợp ở bước 1 rồi cho vào xửng hấp để làm chín.
Bước 3:
Cho phần tỏi, gừng và 3 quả ớt sừng còn lại cùng 1 thìa đường vào cối rồi giã nhuyễn. Sau đó cho thêm 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh vào và trộn đều để làm nước mắm ăn kèm.
Thành phẩm
Đặt ốc trên thố hấp còn nóng hổi, nghi ngút khói, khi ăn chỉ việc kéo hai bên nhánh sả là cả miếng ốc cùng thịt được nhấc ra. Món ốc bươu nhồi thịt ăn kèm với nước mắm gừng và rau sống sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày trời trở lạnh.
Dấu ấn món ngon xưa
Không gian văn hóa ẩm thực Saigon - Thành phố Hồ Chí Minh xưa và nay” đã thu hút hơn 100.000 người.