Cách làm và hương vị của món tép rang với khế chua tuy đơn giản, dễ làm vào thực đơn của gia đình nhưng luôn mang lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.
Tép rang khế chua. |
Nguyên liệu cho 4 người
Tép 500 gr
Khế xanh 2 quả
Hành tím 3 củ
Hành lá 2 nhánh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 ít
Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, bột ngọt…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Tép sau khi mua về nhặt bỏ sạn (nếu có), rửa sạch và để ráo nước.
Khế chua rửa sạch, để ráo nước, cắt khoanh mỏng khoảng 1/4 lóng tay.
Hành tím lột bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó thái mỏng.
Hành lá rửa sạch, bỏ bớt phần gốc, thái nhỏ.
Bước 2: Rang tép
Bắc chảo lên bếp cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho hành tím đã thái mỏng vào, đảo đều đến khi chín vàng và dậy mùi thơm.
Khi hành đã chín vàng và thơm, cho tép đã sơ chế vào đảo đều tay trong khoảng 5 - 7 phút trên lửa vừa đến khi tép ngả vàng.
Khi tép đã ngả vàng, cho tiếp khế xanh vào, đảo đều tay trong khoảng 3 - 5 phút. Thêm 2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm, sau đó đảo đều để tép thấm gia vị. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá đã thái nhỏ và 1 ít dầu ăn vào, đảo đều, tắt bếp và bày ra đĩa là hoàn thành.
Vị chua của khế sẽ bị vị mặn ngọt của tép hoà quyện đi, để bạn không cảm giác thấy quá chua.
Món ngon mỗi ngày: Các món lẩu ngon ngày mưa gió
Vào những ngày mưa lạnh, không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức những món ăn ngon, đặc biệt là món lẩu.