Món ngon mỗi ngày: Cuối tuần đổi vị tép rang khế chua

Vị bùi của tép đồng ăn kèm với cái chua thanh của khế vừa đưa cơm lại vừa dễ làm.

Cách làm và hương vị của món tép rang với khế chua tuy đơn giản, dễ làm vào thực đơn của gia đình nhưng luôn mang lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.

Tép rang khế chua.
Tép rang khế chua.

Nguyên liệu cho 4 người

Tép 500 gr

Khế xanh 2 quả

Hành tím 3 củ

Hành lá 2 nhánh

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 ít

Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, bột ngọt…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Tép sau khi mua về nhặt bỏ sạn (nếu có), rửa sạch và để ráo nước.

Khế chua rửa sạch, để ráo nước, cắt khoanh mỏng khoảng 1/4 lóng tay.

Hành tím lột bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó thái mỏng.

Hành lá rửa sạch, bỏ bớt phần gốc, thái nhỏ.

Bước 2: Rang tép

Bắc chảo lên bếp cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho hành tím đã thái mỏng vào, đảo đều đến khi chín vàng và dậy mùi thơm.

Khi hành đã chín vàng và thơm, cho tép đã sơ chế vào đảo đều tay trong khoảng 5 - 7 phút trên lửa vừa đến khi tép ngả vàng.

Khi tép đã ngả vàng, cho tiếp khế xanh vào, đảo đều tay trong khoảng 3 - 5 phút. Thêm 2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm, sau đó đảo đều để tép thấm gia vị. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá đã thái nhỏ và 1 ít dầu ăn vào, đảo đều, tắt bếp và bày ra đĩa là hoàn thành.

Vị chua của khế sẽ bị vị mặn ngọt của tép hoà quyện đi, để bạn không cảm giác thấy quá chua. 

DIỆU HƯƠNG

Mê mẩn những món ngon từ cà xỉu, đặc sản 'độc quyền' chỉ có ở Hà Tiên

Mê mẩn những món ngon từ cà xỉu, đặc sản "độc quyền" chỉ có ở Hà Tiên

Cà xỉu là món ăn “độc quyền” mà chỉ vùng đất Hà Tiên mới có. Nó là nguyên liệu làm nên loạt món ngon, trở thành đặc sản nức tiếng.