Chi phí điều trị Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump khoảng 100.000 USD

Một xét nghiệm Covid-19 có chi phí khoảng 100 USD. Tuy nhiên, một phòng cấp cứu ở Texas đòi tới 6.400 USD cho một lần xét nghiệm nhanh bằng xe lưu động.

Theo báo New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump được điều trị tại bệnh viện Walter Reed và Nhà Trắng theo một liệu trình đặc biệt với tổng chi phí vào khoảng 100.000 USD.

Cụ thể ông đã được xét nghiệm Covid-19 nhiều lần, được tiếp oxy, điều trị bằng steroid dexamethason và một hỗn hợp kháng thể đang trong quá trình thử nghiệm. Hỗn hợp này do hãng dược Regeneron nghiên cứu và phát triển. 

Ông Trump cũng là người duy nhất trên thế giới được điều trị theo liệu trình đắt đỏ này và số tiền được Chính phủ Mỹ chi trả. Một phần đáng kể chi phí đến từ dịch vụ đi lại bằng trực thăng và những lần xét nghiệm Covid-19 liên tục.

Ông Trump rời bệnh viện vào ngày 5/10. Ảnh: Reuters.
Ông Trump rời bệnh viện vào ngày 5/10. Ảnh: Reuters.

Theo chính quyền Tổng thống Trump, các công ty bảo hiểm chỉ phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân khi bác sĩ yêu cầu. Nếu doanh nghiệp yêu cầu xét nghiệm để đảm bảo an toàn lao động thì nhân viên sẽ phải tự trả tiền và chỉ một số ít doanh nghiệp làm điều này. 

Một xét nghiệm Covid-19 có chi phí khoảng 100 USD. Tuy nhiên, một phòng cấp cứu ở Texas đòi tới 6.400 USD cho một lần xét nghiệm nhanh bằng xe lưu động.

Remdesivir, loại thuốc điều trị Covid-19 của hãng Gilead, có giá 3.120 USD khi mua theo gói của các công ty bảo hiểm tư nhân và 2.340 USD theo các chương trình công cộng như Medicare hay Medicaid. Ngoài Remdesivir, Tổng thống Trump còn được điều trị bằng kháng thể thử nghiệm của hãng Regeneron với giá hàng chục nghìn USD.

Các chuyên gia cho rằng, chi phí điều trị Covid-19 cho một bệnh nhân trên 60 tuổi sẽ vào khoảng 62.000 USD, bao gồm cả chi phí dịch vụ chăm sóc y tế và tiền thuốc, nếu có bảo hiểm sẽ được giảm một nữa. Đối với bệnh nhân có thời gian điều trị ngắn, chi phí sẽ thấp hơn. 

Chi phí đi lại khi vận chuyển bệnh nhân Covid-19 bằng trực thăng khoảng 539.000 USD. Nếu có bảo hiểm, số tiền này vào khoảng 22.000 USD. Nếu muốn được hai lần đưa đón bằng trực thăng riêng như Tổng thống Trump, người bình thường sẽ phải bỏ ra hơn 40.000 USD.

Thanh Mai

Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường không muốn xét đặc cách vào trường Đại học Y Hà Nội

Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường không muốn xét đặc cách vào trường Đại học Y Hà Nội

"Em không muốn vì mình mà cướp mất đi cơ hội vào học của các bạn khác", Ngô Minh Hiếu tâm sự.