Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ ở TP.HCM phải hoãn vì thiếu thuốc

HCDC đề nghị các trung tâm y tế, bệnh viện không mời trẻ ra uống vitamin A liều cao cho đến khi có kế hoạch triển khai của đơn vị.

Ngày 1/12, ông Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa ký văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức và các bệnh viện có khoa sản - nhi, về việc tạm hoãn triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022 cho trẻ trên địa bàn.

Trong văn bản nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại công văn số 1239 về việc tổ chức cho trẻ uống bổ sung vitamin A và tẩy giun đợt 2 năm 2022, bắt đầu từ ngày 1/12.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, đến nay HCDC vẫn chưa nhận được nguồn thuốc vitamin A từ Viện Dinh dưỡng để thực hiện chương trình, nên HCDC chưa ban hành kế hoạch tổ chức uống vitam A liều cao đợt 2 năm 2022 cho trẻ. HCDC đề nghị các trung tâm y tế, bệnh viện không mời trẻ ra uống vitamin A liều cao cho đến khi có kế hoạch triển khai của đơn vị.

TP.HCM cũng thiếu 3 loại vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm cho biết, HCDC chỉ mới được nhận 10.000 liều vaccine sởi và 5.140 liều vaccine DPT (ho gà - uốn ván - bạch hầu) từ Bộ Y tế.

Sau khi nhận được các vaccine này, HCDC đã phân bổ về ngay cho các quận huyện và các quận huyện đã tiến hành tiêm ngay sau đó.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, chương trình tiêm chủng mở rộng của Thành phố vẫn còn thiếu 3 loại vaccine, đó là MR (sởi và rubella), viêm não Nhật Bản và bOPV (bại liệt dạng uống).

Thanh Mai

Mục sở thị bức tranh đầy sắc màu của đại độ thị Sun Grand City Hillside Residences Phú Quốc

Mục sở thị bức tranh đầy sắc màu của đại độ thị Sun Grand City Hillside Residences Phú Quốc

Chỉ trong 3 năm qua, tập đoàn Sun Group đã biến những vùng đất ở khu Nam đảo ngọc Phú Quốc thành các điểm đến hấp dẫn cho du khách và nhà đầu tư. Trong đó, đại đô thị mang âm hưởng Địa Trung Hải Sun Grand City Hillside Residences đang thay đổi cả một bộ mặt Phú Quốc.