Chiến tranh thương mại với Trung Quốc có “làm nước Mỹ nước Mỹ vĩ đại trở lại”?

Sách trắng của Chính phủ Trung Quốc nêu rõ, các biện pháp thuế quan của Mỹ không thúc đẩy tăng trưởng kinhh tế của Mỹ.

3 tỷ người bị ảnh hưởng

Trong buổi họp báo mới đây tại trụ sở ở Thâm Quyến, Tập đoàn Viễn thông Huawei của Trung Quốc thông báo đã yêu cầu một tòa án ở Mỹ hủy sắc lệnh “độc đoán” của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm cấm các cơ quan liên bang Mỹ mua linh kiện của Huawei.

Khách hàng của Huawei ở 170 nước, hơn 1.200 công ty bị ảnh hưởng vì lệnh cấm của Mỹ với Huawei.
Khách hàng của Huawei ở 170 nước, hơn 1.200 công ty bị ảnh hưởng vì lệnh cấm của Mỹ với Huawei.

Đây được coi là quyết định phản công nhằm vào Washington của “gã khổng lồ” viễn thông Trung Quốc. Hồi tháng 3/2019, Huawei đã đệ đơn lên một Tòa án ở tiểu bang Texas để kiện chính quyền Mỹ vi phạm hiến pháp. Trong khi chờ đợi, Tập đoàn viễn thông Trung Quốc đề nghị tư pháp Mỹ tạm hủy bỏ lệnh cấm do chính quyền Mỹ ban hành.

Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh cho biết, người phụ trách pháp lý của Tập đoàn Huawei đã lên án hành động chưa từng có trong lịch sử của Mỹ. Trong buổi họp báo sáng 29/5 ở Thâm Quyến, ông Tống Lục Bình, một chuyên gia luật pháp của Huawei đã gằn giọng nói rằng lần đầu tiên, nhiều chính trị gia Mỹ sử dụng sức mạnh của cả một quốc gia để tấn công một công ty tư nhân.

Theo ông Tống, quyết định đưa Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, vào cái gọi là “danh sách thực thể” sẽ để lại những hậu quả lan rộng. Ông Tống nói thêm: "Quyết định này sẽ gây thiệt hại cho khách hàng của chúng tôi ở 170 nước, trong đó có hơn 3 tỷ người sử dụng các sản phẩm và dịch vụ trên khắp thế giới”. 

Ông Tống cũng khẳng định, ngoài ra, bằng cách ngăn cản các công ty Mỹ giao dịch với Huawei, Chính phủ Mỹ đã trực tiếp làm hại hơn 1.200 công ty và gây ảnh hưởng tiêu cực đến chục ngàn việc làm tại nước này.

Washington gần đây đã đưa Huawei vào danh sách những công ty mà các hãng của Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép. Đây được coi là một phần trong cuộc chiến rộng hơn giữa Mỹ và Huawei. 

Trong khi phía Mỹ ngăn chặn hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới do lo ngại về an ninh quốc gia, Huawei liên tiếp phủ nhận các cáo buộc cho rằng việc sử dụng sản phẩm của hãng sẽ dẫn đến rủi ro về an ninh, đồng thời khẳng định hãng độc lập với Chính phủ Trung Quốc.

Với việc nhờ Tòa án can thiệp lần này, người khổng lồ viễn thông Trung Quốc muốn đẩy nhanh quyết định của tư pháp Mỹ vì điều này ảnh hưởng đến sự sống còn của Tập đoàn. Cuối tuần vừa qua, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn Huawei, đánh giá đề xuất của Tổng thống Trump đưa Huawei vào các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung là một trò đùa.

Một số quốc gia, trong đó có Australia và New Zealand, đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G. Thêm vào đó, Huawei phải đối mặt với hai lệnh truy tố hình sự của giới chức Mỹ. Washington cũng đang tìm cách dẫn độ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu từ Canada, nơi bà bị bắt hồi tháng 12/2018.

Có làm nước Mỹ vĩ đại?

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng cuộc chiến thương mại leo thang của Washington với Bắc Kinh không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, trái lại còn hủy hoại kinh tế nước này.

Trong Sách trắng “Lập trường của Trung Quốc về tham vấn kinh tế thương mại Trung- Mỹ” do Văn phòng Thông tin thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc công bố ngày 2/6, Trung Quốc cho rằng cuộc chiến thương mại leo thang của Washington với Bắc Kinh không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Trái lại còn hủy hoại kinh tế nước này, đồng thời nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc mong muốn đạt được một giải pháp thông qua đàm phán nhưng sẽ không thỏa hiệp về những nguyên tắc cốt lõi. 

Sách trắng của Chính phủ Trung Quốc nêu rõ: "Các biện pháp thuế quan của Mỹ không thúc đẩy tăng trưởng kinhh tế của Mỹ. Trái lại, những biện pháp này còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế Mỹ”.

Liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” khi phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc?
Liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” khi phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc?

Theo đó, chi phí sản xuất và giá tiêu dùng tại Mỹ sẽ tăng cao và đe dọa tăng trưởng kinh tế. Sách trắng cũng khẳng định chiến tranh thương mại không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, khi đề cập đến khẩu hiệu chính trị nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2016. 

Sách trắng “Lập trường của Trung Quốc về tham vấn kinh tế thương mại Trung-Mỹ” được công bố một ngày sau khi Bắc Kinh tăng thuế lên 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm trả đũa việc Washington tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. 

Tổng thống Trump đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào năm 2018 trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc và buộc Bắc Kinh phải tiến hành các cải cách kinh tế. 

Đồng thời, Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách chi phối các ngành công nghiệp trên toàn cầu với những chính sách trợ cấp không công bằng và “chiếm đoạt” công nghệ của Mỹ thông qua hành động ăn cắp hoặc ép buộc chuyển giao. 

Kể từ đó, hai bên đã áp thuế trả đũa lẫn nhau đối với hàng hóa trao đổi hai chiều trị giá hàng trăm tỷ USD. Hậu quả là hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc và lĩnh vực chế tạo ở cả hai nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Dù hai bên đã cố gắng tìm kiếm một giải pháp thông qua 11 vòng đàm phán, song dường như đôi bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sau khi cuộc đàm phán mới nhất kết thúc mà không có thỏa thuận nào. 

Các nhà đàm phán Mỹ cáo buộc phía Trung Quốc không giữ cam kết trước đó, song Trung Quốc nói Mỹ cần phải chịu “trách nhiệm duy nhất và hoàn toàn” về thất bại của các cuộc đàm phán, đồng thời tố cáo Washington liên tục thay đổi yêu sách. 

Bất chấp căng thẳng leo thang, Trung Quốc nhấn mạnh họ muốn giải quyết căng thẳng thương mại thông qua đàm phán. Cũng theo Sách trắng này, Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng Bắc Kinh không e ngại một cuộc chiến thương mại và sẽ chiến đấu nếu cần thiết.

TUYẾT HƯƠNG

theo Tin 24h