Chuyên gia cảnh báo khẩn việc người dân liên tục test nhanh vì lo sợ mắc Covid-19

Để tránh lãng phí, tốn kém, người dân chỉ nên thực hiện việc test nhanh khi có các nguy cơ, triệu chứng mắc Covid-19.

BS Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết trên VietnamNet, người dân chỉ thực hiện việc test nhanh tại nhà khi có nguy cơ, triệu chứng.

Khi tiếp xúc F0 nhưng bạn giữ khoảng cách (trên 2m), đeo khẩu trang và không có các triệu chứng như (ho, sốt, khó thở…) không cần xét nghiệm.

Chúng ta phải lắng nghe cơ thể mình để quyết định có cần thiết test nhanh hay không. “Việc test nhanh nhiều, không cần thiết sẽ làm mất thời gian và lãng phí”, BS Khanh khẳng định.

Chuyên gia cảnh báo khẩn việc người dân liên tục test nhanh vì lo sợ mắc Covid-19

Theo các bác sĩ, người dân nên chủ động thực hiện các khuyến cáo 5K, hạn chế đi lại, tụ tập nơi đông người để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm. Trong trường hợp mình cố gắng phòng chống nhưng vẫn nhiễm thì bình tĩnh theo dõi, điều trị theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nếu nhiễm Covid-19, người dân thực hiện việc xét nghiệm theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cụ thể, theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà thực hiện test nhanh vào ngày thứ 7.

Nếu sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin.

Với F1 cần thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 5. Nếu kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo. F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin, thực hiện cách ly 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 7.

Thanh Mai

Việt Nam yêu cầu đảm bảo an toàn cho công dân tại Ukraine

Việt Nam yêu cầu đảm bảo an toàn cho công dân tại Ukraine

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tăng cường đối thoại, thúc đẩy các biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết những bất đồng.