Chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới tiếp tục giảm

Theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng tiếp tục giảm xuống phạm vi trung bình 1.800 USD/ounce. Điều này cho thấy vẫn có hy vọng về một sự phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ của kim loại quý này.

Nhận định giá vàng tuần qua

Trong khi giá vàng thế giới giảm, giá vàng trong nước chứng kiến tuần giao dịch lình xình quanh mốc 70 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, đóng cửa giao dịch cuối tuần 14/5, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,55 - 69,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, giá vàng trong nước liên tục bám sát giá vàng thế giới từ mở cửa ngày giao dịch đầu tuần 9/5, với nhiều phiên tăng giảm đan xen. Tính chung cả tuần, giá vàng trong nước đã được điều chỉnh giảm 850.000 đồng/lượng.

Cùng đó, giá vàng thế giới đã giảm hơn 1% vào ngày 13/5 và kéo dài chuỗi giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp, khi đồng USD mạnh cùng viễn cảnh Mỹ tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian tới đã làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý này.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.808,89 USD/ounce vào sáng 14/5 theo giờ Việt Nam sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 4/2 là 1.798,86 USD/ounce vào cùng phiên. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tháng 6/2022 cũng mất 0,9% xuống còn 1.808,20 USD/ounce.

Với mức mất điểm gần 1% trong phiên này, giá vàng thế giới đã giảm 3,9%, đánh dấu mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 18/6/2021.

Dự báo giá vàng tuần tới

Thị trường vàng đang chứng kiến hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất trong gần một năm. Và hành động giá có thể sẽ không tốt hơn trong tuần tới vì tâm lý đã giảm giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ, theo Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News.

Giá vàng không chỉ kết thúc tuần với mức giảm 3,7% mà đây là tuần giảm thứ 4 liên tiếp. Thị trường vàng đã chịu áp lực bán ra đáng kể khi đồng đô la Mỹ giao dịch gần mức cao nhất trong 20 năm. Mặc dù một số nhà phân tích cho rằng vàng dường như bị bán quá mức, nhưng nó vẫn phải đối mặt với một số khó khăn.

Darin Newsom, chủ tịch phân tích của Darin Newsom cho biết: "Như người ta vẫn nói rằng thị trường có thể mua quá nhiều và bán quá mức lâu hơn so với hầu hết chúng ta có thể giữ được dung môi. "Ngoài ra, Quy tắc số 6 của Newsom cho chúng ta biết 'các nguyên tắc cơ bản cuối cùng sẽ thắng' và các nguyên tắc cơ bản của đồng USD vẫn tăng".

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cũng lưu ý rằng các chỉ báo động lượng có vẻ hơi căng. Tuy nhiên, anh ấy không thấy động lực thay đổi trong ngắn hạn. Ông nói thêm rằng ông có thể thấy giá vàng giảm xuống 1.780 USD/ounce vào tuần tới.

Ông nói: "Tỷ giá tăng khiến vàng luôn ở thế phòng thủ, bất chấp các chỉ số lạm phát ổn định".

Tuần này, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, hai nhà phân tích, chiếm 12%, dự đoán giá vàng tăng vào tuần tới. Đồng thời, 12 nhà phân tích, tương đương 71%, cho rằng vàng giảm giá trong thời gian tới, và ba nhà phân tích, tương đương 18%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 932 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 481 người được hỏi, tương đương 51%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 286 người khác, tương đương 31%, cho rằng giá vàng giảm, trong khi 165 người còn lại, tương đương 18%, cho ý kiến trung lập.

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan vào vàng trong ngắn hạn, nhưng tâm lý đã giảm mạnh so với tuần trước khi 61% là tăng giá.

Cùng với đà tăng của đồng USD, nhiều nhà phân tích cho rằng, lợi suất trái phiếu tăng cũng sẽ đè nặng lên kim loại quý này.

Chris Vecchio, nhà phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com, nói rằng lợi suất trái phiếu thực đã đẩy lên mức trước đại dịch, và xu hướng tăng chỉ mới bắt đầu.

Tuần này, Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cho thấy lạm phát hàng năm tăng 8,3% trong tháng 4, giảm từ 8,5% trong tháng 3. Mặc dù lạm phát cao hơn một chút so với kỳ vọng, nhưng Vecchio cho rằng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh.

Ông nói: "Lạm phát sẽ vẫn ở mức cao, buộc Fed tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ. Cuối cùng, lãi suất thực tế sẽ tăng cao hơn, đó là một tin xấu đối với vàng". "Tôi nghĩ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi vàng giao dịch dưới 1.800 USD/ounce. Tôi dự đoán vào cuối năm, giá vàng có thể xuống dưới 1.700 USD".

CHẤN HƯNG