Chuyên gia dự báo vàng tăng giá trong tuần tới

Phần lớn chuyên gia tài chính trên Phố Wall dự báo vàng tăng giá trong tuần tới (5 - 10/7).

Nhận định giá vàng tuần qua

Chốt phiên cuối tuần 3/7, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,6 - 57,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tiếp tục tăng 50 nghìn đồng/lượng ở bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, đầu tuần 28/6, giá vàng trong nước không đổi so với chốt phiên cuối tuần trước, giao dịch ổn định trên mức 57 triệu đồng/lượng.

Sang sáng 29/6 - 1/7, giá vàng trong nước biến động trái chiều và đã rời mức 57 triệu đồng/lượng. Đến sáng 2/7, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh tăng giá vàng với mức tăng 50.000 đồng/lượng.

Tính chung trong tuần qua, các doanh nghiệp vàng trong nước điều chỉnh giá vàng SJC tăng 100.000 đồng/lượng.

gia-vang-tuan-qua.jpeg
Biểu đồ giá vàng SJC tuần qua.

Trên thị trường thế giới, xu hướng tăng giá của kim loại quý nối dài nhờ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm và chỉ số giá đồng USD giảm.

Cụ thể, phiên đầu tuần 28/6, giá vàng thế giới đi ngang, thị trường không có nhiều biến động khi nhà đầu tư vẫn bối rối về triển vọng chính sách của Fed.

Giá vàng giao ngay trong phiên 29/6 có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4/2021 do đồng USD mạnh lên, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Kết thúc phiên 30/6, giá vàng nhích lên, song kim loại quý này vẫn để mất hơn 7% trong tháng Sáu trước những lo ngại về khả năng Fed thay đổi chính sách tiền tệ.

Mức giảm trong tháng 6 đã khích lệ hoạt động mua vào trong phiên 1/7. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng bị giới hạn bởi tâm lý thận trọng trước số liệu việc làm sắp được công bố của Mỹ và đồng USD mạnh.

Kết thúc tuần, giá vàng kỳ hạn giao tháng 8 tăng 0,4% và khép lại phiên giao dịch 2/7 ở mức 1.783,3 USD/ounce, là mức tăng cao nhất kể từ phiên 23/6. Như vậy, giá vàng có mức tăng khá khiêm tốn so với thời điểm đóng phiên cuối tuần trước ở mức 1.782,8 USD/ounce.

Dự báo giá vàng tuần tới

Mặc dù vẫn thuộc xu hướng 'bulls' nhưng thị trường vàng đang 'tiến một bước, lùi hai bước', nhưng các nhà phân tích Phố Wall lạc quan về giá vàng trong tuần tới, theo khảo sát thị trường vàng tuần này của Kitco.

Theo đó, cả Phố Wall và Phố Chính một lần nữa đặt nhiều kỳ vọng vào đà tăng của giá vàng vào tuần tới. Cả các nhà phân tích và các nhà đầu tư đều kỳ vọng giá cao hơn khi kim loại quý này tiếp tục giao dịch ngay sát ngưỡng nhạy cảm 1.800 USD/ounce.

Sau báo cáo việc làm tháng Sáu, các thị trường sẽ tập trung vào biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của Fed. Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc liệu "cảm xúc diều hâu" có khớp với những nhận xét được đưa ra trong cuộc họp hay không.

"Các thị trường đang mong đợi xu hướng "nghiêng về diều hâu" và bất cứ điều gì cho chúng ta thấy rằng, không tín hiệu đó, hay ít hơn một chút so với những gì mọi người dự tính, thì vàng đều có thể tăng", người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek nhận định.

Kết quả khảo sát giá vàng của Kitco tuần này cho thấy, trong số 13 nhà phân tích ở Phố Wall tham gia, 69,2% dự báo vàng tăng giá trong tuần tới, trong khi 30,8% còn lại trung lập. Không có phiếu nào dự báo giảm giá trong tuần tới.

Ở Phố Chính, trong số 256 nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát, 49,6% lạc quan về giá vàng tuần tới, 25,8% giảm giá và 24,6% trung lập.

Khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, diễn biến giá vàng tuần này là một diễn biến đáng thất vọng đối với những người đầu cơ vàng.

"Tiến một bước và lùi hai bước. Vàng không thể giữ được mức 1.800 USD và đi xuống mức thấp nhất vào giữa tháng 4 vào khoảng 1.760 USD. Hiện tại thị trường đang phản ánh dữ liệu thất nghiệp. Mọi thứ đều tăng, nhưng vấn đề là sự phục hồi bằng USD”, Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading đưa ý kiến.

Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, Marc Chandler, dự đoán khu vực 1.800 - 1.815 USD sẽ là trở ngại đầu tiên đối với vàng vào tuần tới.

“Tôi mong vàng sẽ điều chỉnh cao hơn sau khi tìm thấy mức hỗ trợ gần 1.750 USD”. chuyên gia Chandler lưu ý thêm, "các chỉ báo động lượng dường như đang chạm đáy".

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho rằng, đóng cửa trên 1.820 USD/ounce là mức quan trọng cần theo dõi, vì nó có thể báo hiệu một điểm bứt phá đối với kim loại màu vàng.

Chuyên gia Pavilonis phân tích: "Vàng đã bị rửa trôi vào cuối quý II. Điều tương tự cũng xảy ra vào quý trước xung quanh thông báo của Fed. Chúng tôi đang thấy sự hỗ trợ dọc theo đường trung bình động 200 ngày". "1.820 USD là mức đột phá. Nếu thị trường đóng cửa trên mức nó, vàng có thể tăng cao hơn nhiều và thậm chí tạo lập ra mức cao mới", Pavilonis nói.

Chiến lược gia thị trường Colin Cieszynski của SIA Wealth Management cho biết: “Tôi dự đoán hôm nay và thứ Hai sẽ yên lặng cho kỳ nghỉ lễ của Mỹ, nhưng nhìn chung, về mặt kỹ thuật, vàng có vẻ như đã đi vào góc khuất và đà tăng hiện tại có thể tiếp tục”.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco, cho biết, một cách tốt để biết xu hướng vàng sẽ tăng hay giảm trong tuần tới là theo dõi phạm vi 1.750 - 1.800 USD.

Wyckoff giải thích: "Giá bị mắc kẹt trong phạm vi giao dịch từ 1.750 đến 1.800 USD. Hướng giá 'bứt phá' ra khỏi phạm vi đó có thể là hướng di chuyển giá theo xu hướng tiếp theo".

CHẤN HƯNG