Chuyên gia Việt Nam có trong danh sách nhóm điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 của WHO

Một nhóm gồm 10 chuyên gia ở các nước sẽ phối hợp với các nhà nghiên cứu Trung Quốc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) đã công bố danh sách tên các nhà khoa học thuộc nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Đội điều tra 10 người bao gồm các chuyên gia y tế công cộng, chuyên gia thú y và thợ săn virus thuộc các quốc gia bao gồm Nhật Bản, Qatar, Đức, Việt Nam, Nga, Australia, Đan Mạch, Hà Lan, Anh và Mỹ.

Đại diện Việt Nam là nhà khoa học Hung Nguyen, đồng sáng lập Chương trình Sức khỏe Con người và Động vật tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI).

Nhóm chuyên gia sẽ làm việc cùng với các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện các cuộc điều tra về phương thức virus SARS-CoV-2 xuất hiện và lây sang người, gây ra một đại dịch hiện đã cướp đi sinh mạng của trên 1,4 triệu người.

 Trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: Reuters
 Trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: Reuters

Ngày 23/11, WHO cho biết tên của các chuyên gia trong nhóm điều tra đã được chia sẻ công khai qua hình thức trực tuyến với các quốc gia thành viên.

“Chúng tôi rất cảm ơn họ vì sự sẵn lòng và tính minh bạch, cũng như cho phép chúng tôi công bố tên của họ. Đó không phải là một lựa chọn dễ dàng”, ông Michael Ryan, Giám đốc Điều hành Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 23/11.

Các thành viên khác trong nhóm điều tra bao gồm nhà nghiên cứu người Hà Lan Marion Koopmans – người đứng đầu Trung tâm Y khoa Erasmus đã từng tham gia nghiên cứu dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ các trang trại nuôi chồn ở nước này; John Watson - cựu Thứ trưởng Y tế Anh; Farag El Moubasher thuộc Bộ Y tế Công cộng Qatar; nhà virus học Đan Mạch Thea Fischer thuộc Bệnh viện Nordsjællands; nhà vi sinh học Dominic Dwyer thuộc Bệnh viện Westmead (Australia); nhà dịch tễ học Vladimir Dedkov của Viện Pasteur (Nga), chuyên gia Ken Maeda thuộc Viện Dịch bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản và thợ săn virus Fabian Leendertz thuộc Viện Robert Koch (Đức).

Giám đốc Ryan cho biết các thành viên trong đội điều tra đã được WHO lựa chọn và lên danh sách sau khi tham vấn với Bắc Kinh. Các nhà khoa học Trung Quốc và đội chuyên gia quốc tế đã có cuộc họp trực tuyến đầu tiên vào ngày 30/10 và sẽ tiếp tục có những cuộc họp trực tuyến trong tương lai.

Một câu hỏi được đặt ra là khi nào nhóm điều tra quốc tế sẽ tham gia các nghiên cứu thực địa tại Trung Quốc. Đây được coi là một phần quan trọng của sứ mệnh được trên 130 quốc gia kêu gọi tại cuộc họp vào tháng 5 của WHO.

Ông Ryan ngày 23/11 cho biết WHO “hoàn toàn mong đợi” nhóm chuyên gia quốc tế sẽ thực hiện công việc này và mong muốn việc đó được “triển khai càng sớm càng tốt”. “Chúng tôi nhận được sự đảm bảo từ các đồng nghiệp trong chính phủ Trung Quốc rằng việc triển khai sứ mệnh sẽ được tạo điều kiện sớm nhất có thể, để cộng đồng quốc tế có thể yên tâm về chất lượng của khoa học”.

Mặc dù virus SARS-CoV-2 ban đầu được cho là truyền từ dơi sang người nhưng vẫn chưa rõ chi tiết chính xác về cách thức và địa điểm xảy ra việc này. Cho đến nay, vẫn còn rất ít dữ liệu được công bố từ các nghiên cứu liên quan ở Trung Quốc.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG GIA