Cổ phiếu công nghệ gặp khó khăn, chứng khoán Mỹ giảm điểm

Cổ phiếu giảm vào hôm 9/12, rơi khỏi mức cao kỷ lục được thiết lập trước đó trong ngày giữa lúc các nhà giao dịch cân nhắc triển vọng của biện pháp kích thích tài chính mới.

Kết phiên giao dịch ngày 9/12, các  chỉ số Dow Jones giảm 105,07 điểm, tương đương 0,35%, xuống 30,068.81. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8% xuống còn 3,672.82.  Chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm 1,9%, đóng cửa ở mức 12,338.95. 

Trước đó trong phiên, chỉ số Dow đã tăng hơn 100 điểm. Cả ba mức trung bình đều đạt kỷ lục mới trong ngày.

Apple nằm trong số thành phần hoạt động kém nhất của chỉ số Dow, giảm hơn 2%. Lĩnh vực bán hàng giảm 3,2%. Trong khi đó, lĩnh vực công nghệ của S&P 500 cũng giảm 1,9%. 

Facebook đã giảm 1,9% sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang và một số bang đã đệ đơn kiện, buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội phải thoái vốn Instagram và WhatsApp.

  Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào hôm 9/12 khi các cổ phiếu công nghệ gặp khó khăn. Ảnh: Internet

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào hôm 9/12 khi các cổ phiếu công nghệ gặp khó khăn. Ảnh: Internet

NXP Semiconductor và Qorvo đều giảm hơn 5% và nằm trong số các cổ phiếu chip hoạt động kém nhất vào hôm 9/12. VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) cũng giảm 3,1%. 

Toàn bộ lĩnh vực công nghệ đã chịu áp lực ngay cả khi DoorDash trở thành công ty mới nhất trong lĩnh vực này có màn ra mắt thị trường đại chúng ngoạn mục. Cổ phiếu của DoorDash đóng cửa cao hơn 85%.

Keith Lerner, trưởng chiến lược gia thị trường tại Truist, cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang có một ngày thoải mái sau khi đạt được mức cao mới. Có một số nghi ngại vì các cuộc đàm phán về kích thích, nhưng giới lãnh đạo vẫn cho thấy thị trường đang nghiêng về một điều gì đó đang xảy ra”. 

Lerner chỉ ra rằng, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ không giảm nhiều như các chỉ số vốn hóa lớn.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Mitch McConnell, nói với Politico rằng, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ “vẫn đang tìm kiếm một con đường phía trước” về viện trợ tài chính bổ sung.

Những nhận xét này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính, Steven Mnuchin, đề xuất gói kích thích trị giá 916 tỷ USD cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trong khi đó, McConnell cho biết, ông muốn Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 mà không có quyền miễn trừ pháp lý cho các doanh nghiệp cũng như sự cứu trợ của chính quyền địa phương và tiểu bang. 

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, Chuck Schumer, cho biết đề xuất của McConnell nhằm chuyển các cuộc đàm phán kích thích về phía trước mà không có viện trợ của chính quyền địa phương và tiểu bang là không có thiện chí.

Adam Crisafulli của Vital Knowledge cho biết: “Quá trình kích thích tài khóa của Mỹ đã trở nên hơi gay gắt, nhưng Quốc hội còn hơn một tuần nữa để thử và đạt được thỏa hiệp cho đến ngày 18/12".

Các cuộc đàm phán đầy biến động diễn ra giữa những ngày tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19. Trung bình hơn 200.000 người Mỹ đang xét nghiệm dương tính với COVID-19 mỗi ngày, theo phân tích của CNBC về dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Mỹ đã chứng kiến ​​1 triệu trường hợp mới chỉ trong bốn ngày, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên hơn 15 triệu ca.

NHẬT SANG