Cố vấn y tế của Nhà Trắng: "Dịch bùng phát ở Ấn Độ là lỗi lầm của cả thế giới"

Chuyên gia nói rằng chỉ ra những quốc gia giàu đã không phân phối công bằng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên thế giới.

Trả lời Guardian từ Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ và là cố vấn y tế của Nhà Trắng nói: “Cách duy nhất để chúng ta ứng phó với đại dịch toàn cầu là có một phản ứng toàn cầu. Và nghĩa là phải có công bằng trên toàn thế giới”.

Ông Fauci nói các quốc gia đã không phản ứng đoàn kết trên quy mô toàn cầu ngăn dịch bùng phát ở Ấn Độ, rằng đó là thất bại của thế giới nên Ấn Độ mới hứng chịu cơn ác mộng dịch bệnh bùng lại. Đồng thời, ông chỉ ra những quốc gia giàu đã không phân phối công bằng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên thế giới.

Bác sĩ Anthony Fauci 
Bác sĩ Anthony Fauci 

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, nước này ghi nhận 360.960 trường hợp mắc mới trong 24 giờ đến sáng 27/4, một kỷ lục mới trên toàn cầu. Tổng số người tử vong của Ấn Độ đã vượt qua 200.000 người, ở mức 201.187.

Ông Fauci cho biết WHO đang tăng tốc hỗ trợ cho Ấn Độ thông qua sáng kiến Covax - chương trình toàn cầu nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận với vaccine và các phương pháp điều trị khác.

“Mỹ đã thực sự tăng cường giúp đỡ Ấn Độ, chúng tôi đang gửi thêm bình oxy, thuốc remdesivir, thiết bị bảo vệ cá nhân, nhiều loại thuốc khác và sắp tới là vaccine,” ông Fauci nói. “Tôi nghĩ rằng đó là trách nhiệm mà các nước giàu cần phải đảm nhận”.

“Tất cả chúng ta đều ở cùng một tình thế, các nước đều có liên quan với nhau. Các quốc gia phải có trách nhiệm, đặc biệt nếu là một nước giàu, bạn cần phải hỗ trợ những quốc gia kém hơn không đủ khả năng và nguồn lực yếu", ông nói.

Ông cho rằng sự minh bạch và trao đổi giữa các quốc gia sẽ là chìa khóa quan trọng. 

“Ở Mỹ, hệ thống y tế công cộng đã không được duy trì ở mức mà chúng tôi mong muốn. Chúng tôi vẫn đang sử dụng máy fax, điều này thực sự khó chấp nhận được. Bạn phải chuẩn bị tốt để có kết nối với nhau”, ông nói.

Khi được nhắc đến việc rất khó để kiềm chế hoàn toàn dịch bệnh hay không, ông Fauci trả lời: “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ đạt được điều đó".

“Nhưng điều đó sẽ gây khó khăn hơn khi bệnh bùng phát ở một quốc gia không xử lý tốt. Nếu bạn bị nhiễm bệnh ở một quốc gia mà ở đó có rất nhiều người bị ức chế miễn dịch, bao gồm cả những người bị nhiễm HIV và các virus lây nhiễm, họ sẽ khó ngăn chặn nhanh và điều đó tạo cơ hội cho virus đột biến, dẫn đến sự phát triển của các biến thể mới", ông nói.

Mặc dù tốc độ nhanh chóng của chương trình tiêm chủng ở Mỹ đã làm giảm các ca nhiễm mới, vẫn có 406.000 trường hợp mới được báo cáo ở Mỹ trong tuần qua, giảm 15% so với tuần trước.

“Tôi đang dành tất cả sự tập trung, tất cả năng lượng của mình suốt 24/7 để cố gắng kiểm soát đợt bùng phát khủng khiếp mà chúng ta đang trải qua, không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới", ông nói với Guardian.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết ngày mai 28/4: Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa to và dông

Dự báo thời tiết ngày mai 28/4: Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa to và dông

Dự báo thời tiết ngày 28/4, các tỉnh ở vùng núi Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50-100 mm/24 giờ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.