Cùng làm salad chống ngán dịp Tết

Chỉ với những loại rau sống ưa thích, trộn đều với nước sốt là bạn có ngay những đĩa salad chống ngấy trong ngày Tết.

Cỗ Tết nhà nào cũng sắp đầy mâm những món: gà luộc vàng óng, bánh chưng xanh dền, nem rán, chả giò, canh bóng thả, canh măng mọc, hay canh khổ qua để cầu no đủ, sung túc. Mâm cỗ rực rỡ, nhưng nhìn đâu cũng thấy thịt, thấy mỡ khiến nhiều người sợ, làm sao “ăn Tết” cho ngon?

Salad là món ăn giúp chống ngấy vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chọn những loại rau sống ưa thích, rau thơm vị truyền thống, trộn đều với nước sốt là có thể dùng ngay được. Vị nước sốt chua chua, ngọt ngọt kèm với rau, củ giúp kích thích vị giác và giải ngán hiệu quả.

Salad rau củ

Nguyên liệu:

3 cây xà lách

2 quả cà chua

1 củ hành tây

1 trái dưa chuột (dưa leo)

Ớt, tỏi, rau mùi (ngò rí)

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, giấm gạo, tương ớt, dầu oliu

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cách làm:

Xà lách rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước, cắt vừa ăn.

Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành những khoanh tròn mỏng (hoặc thay bằng cà chua bi).

Dưa chuột (dưa leo) rửa sạch, dùng dao cắt lát xéo.

Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài rồi cắt lát mỏng vừa ăn. Ngâm hành tây vào một tô nước với 1 muỗng canh giấm gạo trong khoảng 5 phút cho bớt hăng, vớt ra rổ để ráo nước.

Rau mùi (ngò rí) nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch. Cho tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn. Bỏ tỏi ớt đã giã vào tô, thêm 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh giấm, khuấy đều để gia vị hòa tan, cho thêm chút dầu oliu và khuấy đều làm nước sốt.

Cho xà lách, dưa chuột, cà chua, hành tây đã cắt lát vào một cái tô rồi trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp nước sốt vào, đảo đều nhẹ tay cho đến khi nước sốt thấm vào rau củ quả.

Bày rau củ ra đĩa, thêm rau mùi và thưởng thức.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Salad giá đỗ

Giá đỗ giàu chất xơ, thanh mát nên rất thích hợp để bạn làm salad ăn đổi vị. Giá đỗ còn cực kỳ tốt cho sức khỏe và bạn sẽ không lo lắng mình bị tăng cân khi ăn nhiều salad giá đỗ đâu nha.

Nguyên liệu:

450g giá đỗ

1/2 muỗng muối

1/2 muỗng bột tỏi

2 muỗng nước tương

2 muỗng dầu mè

1/2 muỗng ớt bột (Hàn Quốc)

1 muỗng mè trắng

Hành lá, ớt

Cách làm:

Ớt rửa sạch, cắt khoanh. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.

Mè trắng đem rang đến khi vàng đều.

Chần sơ giá đỗ qua nước sôi cho bớt hăng, rồi vớt giá ra để ráo và nguội.

Cho các nguyên liệu gồm giá, mè trắng, ớt, hành lá, ớt bột, muối, nước tương, bột tỏi vào tô và sau cùng là cho dầu mè lên. Dùng găng tay nilon trộn đều.

Bày ra đĩa và thưởng thức.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Salad rau củ nướng

Khác với cách làm salad quen thuộc, với cách nướng rau củ này món salad có được mùi thơm vô cùng hấp dẫn và vị ngọt khó chối từ!

Nguyên liệu:

8 quả cà chua bi

6 tép tỏi

3 quả ớt ngọt nhỏ

2 cây nấm đùi gà

¼ quả bí đao

1,5 thìa dầu oliu

Muối, tiêu

Có thể dùng thêm rau mầm và giấm balsamic nếu thích.

Cách làm:

Rửa sạch và sơ chế các loại rau củ, cắt thành miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép.

Sau đó, cho các nguyên liệu vào túi nilon sạch rồi thêm dầu oliu, muối, hạt tiêu vào trộn đều.

Lót giấy nến dưới đáy nồi chiên không dầu rồi cho nguyên liệu đã ướp gia vị vào nướng với nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút. Sau đó bạn lật mặt nguyên liệu rồi nướng thêm 10 phút.

Khi nướng xong, bạn cho rau củ ra đĩa, thêm rau mầm để trang trí, rưới giấm balsamic lên và thưởng thức.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Salad trái cây

Đây là một món chống ngán siêu nhanh cho những bữa ăn giàu chất đạm và dầu mỡ.

Nguyên liệu:

1 quả bưởi đỏ (bưởi da xanh ruby hoặc bưởi đào đường)

1 quả táo

2 quả cam nhỏ

Rau thơm

Mật ong hoặc các loại gia vị: giấm, đường, muối, tỏi, tiêu (tùy chọn)

Cách làm:

Rửa sạch táo, dưa chuột, rau mùi và để ráo.

Thái dưa chuột và táo thành sợi hoặc miếng vừa ăn, tiếp theo cắt nhỏ rau thơm.

Cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị: Đường, giấm, muối, tỏi, tiêu vào một chén nhỏ và khuấy đều để làm sốt.

Xếp các nguyên liệu táo, dưa chuột vào một thố to, sau đó đổ hỗn hợp sốt vào và đảo đều.

Rắc rau thơm lên trên và thưởng thức.

Minh Khang

Món ngon mỗi ngày: Salad mực ống rong biển

Món ngon mỗi ngày: Salad mực ống rong biển

Thêm một gợi ý cho “bộ sưu tập Salad” cho team thích rau xanh đây Mẹ ơi. Lạ miệng, hấp dẫn cực kỳ thích hợp cho những ngày cần một món ăn nhẹ nhàng.