Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc việc đặt tượng vua trong trụ sở tòa án

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng hoạt động xét xử là không phù hợp.

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị cân nhắc việc dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng hoạt động xét xử.

Theo ông Nhưỡng, việc đúc tượng vua đặt ở trụ sở tòa án là không cần thiết, vì bối cảnh nhiều trụ sở một số cấp còn hẹp. Nếu có kinh phí hãy dùng vào việc trang bị cơ sở vật chất, nâng cao hoạt động xét xử. 

Ông Nhưỡng cũng cho rằng, vua Lý Thái Tông có công lao đưa đất nước vào thời kỳ thái bình, là tấm gương bảo vệ công lý của lịch sử nhưng đó là thời đại quân chủ. Chế độ phong kiến ở Việt Nam đã kết thúc từ lâu, ngành tòa án nên tìm hình tượng khác phù hợp hơn. 

  3 mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông. Ảnh: Bá Đô

3 mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông. Ảnh: Bá Đô

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng có chung quan điểm, ông cho rằng việc dựng tượng vua hay hoàng đế để làm biểu tượng xét xử là không phù hợp. Nhiệm vụ cấp bách của ngành trong tình hình hiện nay là tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo luật định.

Trước đó, sau khi lựa chọn hoàn thiện mẫu tượng, tượng vua Lý Thái Tông dự kiến sẽ được đặt tại khuôn viên Tòa án nhân dân tối cao và khánh thành vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của ngành (13/9). Do bối cảnh dịch bệnh phức tạp nên Tòa án nhân tối cao cho biết chưa đặt vấn đề dựng tượng ngay mà dành thời gian hoàn thành phác thảo. Đại diện Tòa án nhân dân tối cao cũng nhấn mạnh sẽ không dùng ngân sách mà là bằng sự đóng góp của toàn thể cán bộ, công chức trong ngành.

Đại diện này cũng cho biết các chuyên gia nghiêng về phác thảo số 1 trong 3 mẫu tượng vua Lý Thái Tông và góp ý, sửa đổi nhiều chi tiết. Nhóm tác giả điêu khắc sẽ tiếp thu, điều chỉnh cho phù hợp. Tòa án nhân dân tối cao sẽ trình cấp có thẩm quyền quyết định việc dựng tượng.

Ngoài ra, Tòa án nhân dân tối cao cũng dự kiến ây dựng tượng (bán thân) 4 cố Chánh án đặt trong khuôn viên trụ sở, gồm các ông Trần Công Tường, Phạm Văn Bạch, Phạm Hưng và Trịnh Hồng Dương với chất liệu đồng đỏ nguyên khối, chân đế làm bằng đá tự nhiên. Kích thước là cao 2,2 m, bao gồm cả tượng, khối phụ trợ và chân đế; trong đó phần chân đế dự kiến cao 1,2 m.

Thanh Mai

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Tòa án không được quyền tước bỏ quyền cổ đông của tôi'

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: "Tòa án không được quyền tước bỏ quyền cổ đông của tôi"

Phía bà Thảo cho rằng, bản án đang được hoãn thi hành nên bà vẫn duy trì tất cả các quyền hợp pháp của riêng bà tại Tập đoàn Trung Nguyên.