Đảm bảo các cơ sở cách ly tập trung được lắp camera giám sát

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh rất cao không chỉ từ các nước có biên giới giáp Việt Nam, mà ngay cả trong nước.

Chiều 27-4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 - chủ trì họp trước tình hình dịch bệnh thế giới diễn biến phức tạp. Ông nhấn mạnh tinh thần không thể để tình trạng cá nhân, một bệnh viện hay một nhà máy thực hiện không nghiêm, để xảy ra dịch bệnh, làm ảnh hưởng cả nước.

Theo Bộ Y tế, mặc dù tình hình dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát tốt nhưng cũng vì vậy mà  người dân dễ nảy sinh tâm lý lơ là, chủ quan, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, đặc biệt là có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu không quản lý tốt sẽ có thể có ca nhiễm với biến chủng lây lan tốc độ nhanh, dẫn đến nguy cơ ghi nhận ca mắc mới. 

Phó Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục có các biện pháp, kiên trì nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả. Kiểm soát chặt biên giới, tăng cường vận động, tuyên truyền người dân ở biên giới và trên toàn quốc nếu thấy người có biểu hiện hoặc từ nước ngoài về thì báo ngay cho chính quyền.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam 

Đối với người nước ngoài, hầu hết bà con nhập cảnh qua biên giới đường bộ có hoàn cảnh rất khó khăn, nên Ban Chỉ đạo thống nhất quan điểm đề nghị Chính phủ không thu phí xét nghiệm, cách ly, tránh tình trạng vượt biên nhập cảnh trái phép vì chi phí.

Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện phương án xét nghiệm, kết hợp các loại công nghệ phục vụ các tình huống dịch bệnh khác nhau, cập nhật công nghệ xét nghiệm của quốc tế, gắn đẩy nhanh nghiên cứu trong nước.

Những địa phương có nguy cơ cao, nhất là các tỉnh biên giới Tây Nam, phải tăng cường năng lực xét nghiệm, không để tình trạng xảy ra dịch bệnh trên địa bàn mà không xác định được tình hình kịp thời do thiếu năng lực xét nghiệm.

Rà soát lại năng lực các khu cách ly tập trung, cả quân sự lẫn dân sự, bảo đảm cách ly tuyệt đối đối an toàn, không để lây nhiễm chéo, đồng thời có phương án mở rộng các khu cách ly sẵn sàng cho trường hợp có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Rà soát lại toàn bộ quy trình giám sát, theo dõi y tế sau cách ly tập trung, đảm bảo các cơ sở cách ly tập trung được lắp camera giám sát, kết nối trực tuyến cho nhiều cơ quan cùng giám sát. 

Trong trường hợp giãn cách, cách ly xã hội để khoanh vùng dập dịch, các địa phương phải trao đổi ý kiến với tỉnh, thành lân cận và báo cáo Thủ tướng. 

Tiếp tục đi kiểm tra công tác phòng dịch, thực hiện thông điệp 5K, xử phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng; việc cập nhật thông tin vào hệ thống an toàn COVID (antoancovid.vn) của các tổ chức, pháp nhân, doanh nghiệp. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về việc hạn chế các sự kiện tập trung đông người.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, lúc nào cũng phải sẵn sàng, nhưng vì mục tiêu kép nên vẫn phải duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, văn hoá, du lịch…, phải đảm bảo an toàn. Thủ tướng, Chính phủ quán triệt nghiêm túc chủ động phòng chống dịch bệnh, cá nhân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, tổ chức doanh nghiệp thường xuyên tự kiểm tra, cập nhật kết quả trên bản đồ phòng chống dịch.

Thanh Mai

Bất ngờ với xu hướng mua sắm đồ điện tử của phụ nữ trung niên

Bất ngờ với xu hướng mua sắm đồ điện tử của phụ nữ trung niên

Một khảo sát mới nhất từ iPice group (công cụ tìm kiếm sản phẩm và so sánh giá) cho thấy, phụ nữ 35-54 tuổi mua sắm thiết bị điện tử, điện máy không thua nam giới.