Đông Hòa là vùng trồng quất cảnh nổi tiếng ở Thái Bình. Cả xã có khoảng 1.000 hộ trồng quất, diện tích mỗi hộ từ 3 - 5 sào ruộng, tập trung ở các thôn Nam Cầu Nhân, thôn 14, 15… Xã quy hoạch, chuyển đổi đất ruộng sang đất chuyên canh trồng cây cảnh gần chục năm qua.
Các năm trước, khách từ Hải Dương, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình… về tận các nhà vườn ở Đông Hòa lấy cây. Đến khoảng trước Rằm, hầu hết các vườn đều đã đánh hết cây, chuẩn bị cho vụ sang năm.
![]() |
Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chợ hoa không mở cửa, việc đi lại giữa các tỉnh còn khó khăn khiến khách buôn không dám đi. Việc này dẫn tới đào, quất “ế liên tỉnh”, các hộ nông dân mất nguồn thu.
Ông Hà Đức Tuệ (SN 1961, thôn Nam Cầu Nhân, xã Đông Hòa, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cho biết: “Từ đầu tháng đến nay, chỉ có khách lẻ đến thăm vườn, chọn cây về trưng ngày Tết. Mọi năm, khách từ các tỉnh đưa ô tô tải đến đánh cả vườn. Họ đặt cọc, mua buôn cả vườn đưa đi chợ hoa các tỉnh để bán ngày Tết. Nhưng năm nay, dịch bệnh kéo dài, nhiều tỉnh đến giờ vẫn chưa mở chợ hoa xuân nên nhiều người bỏ cọc”.
Để giảm chi phí phân đạm, thuốc…, người dân đều chấp nhận bán giá thấp hơn so với mọi năm, nhúc nhắc bán cho khách lẻ đến tận vườn chọn cây.
Dọc tuyến đường tránh TP Thái Bình, hàng chục nhà vườn trồng quất của xã Đông Hòa vắng khách, chỉ lèo tèo vài người đến ngắm…
Liền kề với vùng quất Đông Hòa là vựa đào Hoàng Diệu. Cùng thực trạng chung, những vườn đào nối dài nhau chúm chím khoe sắc, đợi khách đến mua về chơi Tết. Nhiều chủ vườn quất của Đông Hòa cho biết, nếu không bán được, ra Tết, họ phải bứt quả bán cho các nhà hàng làm gia giảm, để chăm sóc cho lứa mới sang năm.




















Dự án C-River View của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường tiếp tục bị phạt 50 triệu đồng vì xây dựng không phép
Cổ phiếu Big Tech sụt giảm, thị trường chứng khoán Mỹ suy yếu
Xuất khẩu rau quả 2021 ước đạt 3,52 tỉ USD
Mỗi ngày tăng 1.000 đồng, giá heo hơi miền Bắc sắp lên 60.000 đồng/kg
NFT ở Trung Quốc và một tương lai không chắc chắn
Cả nước có thêm 16.725 ca dương tính COVID-19 trong ngày 13/1
Cùng chuyên mục
GS.VS. Châu Văn Minh được trao danh hiệu Đại sứ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga
Đảo Nam - Charmora City “chiếm sóng” Nha Trang, căn hộ cao tầng lập tức “đắt hàng”
Tăng cường vận tải, siết chặt an toàn giao thông dịp Tết Bính Ngọ và mùa lễ hội xuân 2026
Gần 200 nhà khoa học quốc tế và trong nước thảo luận xu hướng công nghệ sinh học và năng lượng tại GCW 2026
Triển khai Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi: Gắn bảo hộ quyền với phát triển khoa học và đổi mới sáng tạo
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X