Đề nghị truy tố 36 bị can liên quan đến đại án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Trong dự án này, khi thông xe trên đường cao tốc đã xuất hiện rất nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc vận hành khai thác.

Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra, đề nghị truy tố 36 bị can về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (tổng kinh phí trị giá 34.500 tỷ đồng) vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

Trong đó có 2 cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào và ông Takao Inami (72 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) là Kỹ sư trưởng, Giám đốc Văn phòng tư vấn giám sát dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cựu Phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng (ngoài cùng bên trái) và đồng phạm của vụ án.
Cựu Phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng (ngoài cùng bên trái) và đồng phạm của vụ án.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài 139,2 km, với kinh phí được phê duyệt là hơn 34.500 tỷ đồng, giao cho VEC làm chủ đầu tư được khởi công năm 2013 và từ năm 2017 đã đưa vào sử dụng 65 km của giai đoạn 1; năm 2018, thông xe giai đoạn 2. Tuy nhiên, khi thông xe, trên đường cao tốc đã xuất hiện rất nhiều điểm hư hỏng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã vào cuộc làm rõ, vụ án cũng được đưa vào diện "đại án" từ năm 2019.

Theo Kết luận điều tra, giai đoạn 2011-2017, ông Mai Tuấn Anh là Tổng giám đốc điều hành hoạt động của VEC. Các năm 2017-2020, ông Tuấn là Chủ tịch HĐTV của đơn vị này. Ông Tuấn đã không kiểm tra giám sát, không thực hiện đúng chỉ đạo và báo cáo Bộ GTVT liên quan đến yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, phương án khắc phục nguồn vật liệu từ các mỏ đá kém chất lượng.

Các vật liệu thi công gói thầu giai đoạn 1 có chất lượng rất kém, được lấy từ các mỏ đá kém chất lượng làm giảm chất lượng công trình. Hành vi của ông Mai Tuấn Anh có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong công tác, ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng khiến công trình không đảm bảo.

Sau đó ông Trần Văn Tám (cựu Tổng giám đốc VEC), là người kế nhiệm có trách nhiệm là người đứng đầu, nhưng đã để VEC và cán bộ cấp dưới vi phạm pháp luật.

Người này còn liên quan quá trình thực hiện giai đoạn 2 (đoạn dài 75 km) với vai trò phụ trách trực tiếp kiêm chủ tịch hội đồng nghiệm thu dự án. Cơ quan điều tra sẽ tách riêng xử lý sau.

Ông Takao Inami (72 tuổi, quốc tịch Nhật Bản), Kỹ sư trưởng, Giám đốc Văn phòng tư vấn giám sát dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã bỏ về Nhật Bản từ năm 2019. Hiện, cơ quan điều tra đã gửi yêu cầu cho Bộ Tư pháp Nhật Bản đề nghị hỗ trợ, liên quan đến trường hợp này.

Thanh Mai

Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người đàn ông cứu sống bé gái rơi từ tầng 12

Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người đàn ông cứu sống bé gái rơi từ tầng 12

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh, (thường trú tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) được tặng bằng khen và tiền thưởng theo quy định của thành phố.