Đề xuất cho Hà Nội cách ly thêm 1 tuần

Ban chỉ đạo Quốc gia đánh giá Hà Nội vẫn thuộc nhóm nguy cơ cao, cần cách ly thêm 1 tuần.

Trong cuộc họp ngày 22/4, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đưa ra các đề xuất và lấy ý kiến các thành viên về việc phân nhóm các tỉnh thành theo 3 nhóm nguy cơ để tiếp tục các công tác phòng chống dịch trong thời gian tới. 

Thông qua đánh giá, theo dõi diễn biến dịch và tham khảo phân tích, đánh giá, đề xuất và thống nhất tiêu chí các ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (F0) là yếu tố quan trọng quyết định phân loại địa phương theo nhóm nguy cơ.

Đề xuất cho Hà Nội cách ly thêm 1 tuần

Nhóm nguy cơ cao là các địa phương còn ca mắc tại cộng đồng trong vòng 14 ngày; nhóm có nguy cơ là các địa phương có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng thời gian từ 15 đến 28 ngày; nhóm nguy cơ thấp là các địa phương trên 28 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng.

Ngày 21/4, Thường trực Ban Chỉ đạo cùng các chuyên gia tổng hợp phân tích biến số tác động vấn đề lây nhiễm, các yếu tố nguy cơ của từng tỉnh. Đồng thời Ban chỉ đạo cũng đã có văn bản xin ý kiến 28 tỉnh thuộc nguy cơ cao và nguy cơ được thống nhất trước đó. Hiện tại đề xuất phân nhóm các địa phương như sau: Nhóm nguy cơ cao: Hà Nội; Nhóm nguy cơ: TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang; Nhóm nguy cơ thấp: các địa phương còn lại.

Đối với Hà Nội, Ban chỉ đạo đề xuất tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần nữa (đến hết 30/4/2020). Tuy nhiên xin Thủ tướng cho phép Chủ tịch UBND thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ thấp, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý. 

Với các địa phương có cửa khẩu, khu công nghiệp lớn, có nhiều lao động tự do... cần chú trọng công tác phòng chống dịch cho nhóm đối tượng này. 

Các nhóm công nhân ở các khu lao động đặc biệt ở các khu nhà trọ; người lao động tự do; người yếu thế; học sinh, sinh viên.... cũng cần được tăng cường công tác phòng chống dịch.

Tăng cường chỉ đạo phòng lây nhiễm tại các cơ sở y tế; tăng cường lấy mẫu những bệnh nhân có các triệu chứng của cảm cúm; người lao động tự do; người yếu thế; công nhân ở các khu nhà trọ làm xét nghiệm và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở khu vực này.

Thanh Mai

Chủ tịch Hà Nội: Vẫn tồn tại tình trạng tăng giá trang thiết bị y tế

Chủ tịch Hà Nội: Vẫn tồn tại tình trạng tăng giá trang thiết bị y tế

Đến nay, Hà Nội có tổng số 112 ca mắc Covid-19, trong đó, 60 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện, 62 trường hợp đang điều trị.