Đề xuất người từ TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai không ra khỏi khu vực sau ngày 30-9

Nguyên tắc nới lỏng dần bên trong nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ việc đi lại với các tỉnh bên ngoài.

Chiều 28-9, tại cuộc làm việc khẩn với Tổ công tác đặc biệt do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, hầu hết các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên chọn đề xuất phương án người từ TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai không ra khỏi khu vực để phòng chống dịch.

Cụ thể đại diện các tỉnh thành gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An cho biết thời gian qua, nhờ sự giúp đỡ của các tỉnh thành, cũng như sự chi viện của trung ương và nỗ lực của từng địa phương nên 4 tỉnh, thành này từng bước kiểm soát dịch bệnh, mở lại các hoạt động sản xuất an toàn.

Đề xuất người từ TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai không ra khỏi khu vực sau ngày 30-9

Do vậy, sắp tới 4 địa phương này mong muốn đón công nhân ở các tỉnh trở lại làm việc, tha thiết đề nghị người dân đang ở trong địa phương tiếp tục ở lại, không tự phát về quê.

Các tỉnh, thành cam kết sẽ đảm bảo an sinh xã hội như trước nay đã làm, tiêm vắc xin cho bà con và sớm khôi phục sản xuất để bà con có việc làm.

Hầu hết các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên thống nhất kiến nghị Chính phủ có chỉ thị yêu cầu sau ngày 30-9, TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai vẫn giữ nguyên các biện pháp kiểm soát như hiện nay, không để người dân từ 4 tỉnh, thành này tự phát đi về các địa phương. Riêng TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã có tỉ lệ tiêm vắc xin cao được phép nới lỏng cho người dân đi lại trong 4 tỉnh, thành.

Các trường hợp thật sự phải về thì TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai phối hợp chặt với các tỉnh, thành khác tổ chức đưa bà con về chu đáo, có kiểm soát.

Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian qua, Bộ Y tế dồn lượng vắc xin COVID-19 phân bổ cho TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, trong khi nhiều tỉnh khác tỉ lệ tiêm vắc xin còn thấp, nguy cơ lây nhiễm còn cao. Vì thế ngay việc đi lại của người dân ở những nơi này về các tỉnh, thành vẫn phải kiểm soát, kể cả những người được về cũng phải cách ly nghiêm ngặt theo quy định.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thống nhất kiến nghị của các tỉnh, đồng thời sẽ kiến nghị Thủ tướng tiếp tục ưu tiên phân bổ vắc xin cho TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh, thành lân cận.

Dự kiến, trong vòng 1 tháng nữa khi lượng vắc xin ưu tiên phân bổ cho các tỉnh, thành trong khu vực nhiều, tăng độ phủ vắc xin để việc giao lưu qua lại thuận lợi. Khi tỉ lệ tiêm vắc xin của các tỉnh, thành khác cao lên sẽ tạo điều kiện để người dân đi lại.

Tổ công tác đặc biệt đã đồng ý với các tỉnh và sẽ kiến nghị với Thủ tướng sớm có công văn chỉ đạo cụ thể.

Thanh Mai