Đề xuất thử nghiệm vòng đeo tay hỗ trợ giám sát người cách ly

Đề xuất thử nghiệm vòng đeo tay chuyên dụng quản lý người cách ly nhằm hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly.

Trao đổi với VietNamNet sáng 22/5, ông Đỗ Công Anh, Phụ trách điều hành Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết, Bộ TT&TT vừa đề xuất áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng nhằm hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly. Mức giá sản xuất dự kiến là 35 USD.

Vòng đeo tay được phát triển hoàn toàn bởi doanh nghiệp Việt Nam, sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm, pin có thời gian 30 ngày, có thể gửi cảnh báo nếu phát hiện phá hoại hoặc ra khỏi vùng cách ly.

Đề xuất thử nghiệm vòng đeo tay hỗ trợ giám sát người cách ly

Các biện pháp mới sẽ khắc phục được lỗ hổng hiện nay và giúp cho phòng chống, truy vết Covid triệt để hơn, tránh được tình trạng những người không tự giác khai báo qua mặt các cơ quan quản lý.

 Bộ TT&TT kiến nghị giao Bộ chủ trì, chỉ đạo một số doanh nghiệp trong nước nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Cục Tin học hóa Bộ TT&TT cho biết, Cục đã làm việc với các doanh nghiệp nền tảng quản lý nhà xe và các hãng vận tải công nghệ để thống nhất cơ chế chia sẻ thông tin truy về với Ban chỉ đạo. Khi có yêu cầu truy vết, doanh nghiệp này sẽ gửi trả kết quả về lộ trình (điểm đi và điểm đến) của chủ thuê bao.

Cục cũng đang làm việc với doanh nghiệp vận tải hành khách công nghệ để có cơ chế đưa người từ khu cách ly tập trung về nơi cư trú. 

Hiện ứng dụng khai báo y tế đang là công cụ hữu hiệu để phòng chống Covid nhưng cũng có nhiều vương mắc. Vì vậy, dẫn đến tình trạng một số người, dù không cố tình trốn tránh khai báo y tế, nhưng vì có nhiều lý do khiến bị thiếu sót khi khai báo. 

Ông Đỗ Công Anh, cho hay, để giải quyết tình trạng người dân không khai báo y tế qua ứng dụng mà gọi điện cho các cơ quan chức năng để khai báo, Cục đã xúc tiến xây dựng đường dây nóng để tiếp nhận khai báo y tế của người dân và giao cho VNPT vận hành. VNPT đã cấp tốc triển khai đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế 18001119 nhằm tiếp nhận, trợ giúp mọi yêu cầu của người dân về khai báo y tế một cách kịp thời, miễn phí

Cục Tin học hóa cũng đã đưa thêm tính năng phát hiện các mã trong ứng dụng đã khai báo từ lâu chưa được cập nhật. Mã khai báo này sẽ yêu cầu người dân cập nhật dữ liệu của mình trong 24h; nếu không khai báo cập nhật khi qua cửa an ninh sẽ bị phát hiện và yêu cầu người dân cập nhật.

Thanh Mai

Google mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình tại Mỹ vào mùa hè năm nay

Google mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình tại Mỹ vào mùa hè năm nay

Google đã công bố kế hoạch bán lẻ đầu tiên của mình tại New York, Mỹ. Cửa hàng mới của Google mới sẽ là không gian để khách hàng có thể trải nghiệm phần cứng cũng như các dịch vụ của Google.