Didi tuyên bố huỷ niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ, quay về Hồng Kông

Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi cho biết hôm nay (3/12) sẽ bắt đầu hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York và lên kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông.

Theo CNBC, Didi cho biết công ty đã đưa ra quyết định trên sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng.

Cổ phiếu của Didi trong tuần trước đã giảm mạnh, sau khi có báo cáo rằng các cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc yêu cầu ban giám đốc công ty lập kế hoạch huỷ niêm yết trên sàn chứng khoán New York, do lo ngại về rò rỉ dữ liệu nhạy cảm.

Cổ phiếu Didi giảm 44% kể từ khi công ty IPO vào tháng 6, đóng cửa ở mức 7,80 USD trong phiên giao dịch ngày 2/12.

106906915-1625578879470-gettyimages-1233809754-didi_app_violation.jpeg

Theo FactSet, việc hủy niêm yết gây nguy hiểm cho số cổ phần khổng lồ do SoftBank và Uber nắm giữ, vốn sở hữu hơn 30% cổ phần của Didi. Cổ phiếu của SoftBank tại Nhật Bản đã giảm 2,5% vào ngày 3/12.

Didi khiến các nhà quản lý phẫn nộ khi IPO mà không giải quyết các vấn đề an ninh mạng tồn đọng. Sau khi IPO, giới chức Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt cuộc điều tra nhằm vào công ty này và cân nhắc đưa ra các hình phạt. Việc huỷ niêm yết có thể là một trong số đó

Didi là ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc, nắm giữa nhiều dữ liệu người dùng và thông tin các tuyến đường. Gã khổng lồ công nghệ lần đầu tiên được niêm yết tại thị trường Mỹ chưa đầy 6 tháng trước.

Aaron Costello, người đứng đầu khu vực châu Á tại Cambridge Associates, cho biết hôm nay sau khi tin tức được công bố. "Tôi nghĩ Trung Quốc nói rằng họ không còn muốn các công ty công nghệ niêm yết tại thị trường Mỹ, bởi vì điều đó sẽ khiến Trung Quốc phụ thuộc vào thẩm quyền của các cơ quan quản lý Mỹ".

“Vì vậy, quan điểm của chúng tôi là hầu như tất cả các công ty công nghệ được niêm yết tại Mỹ này sẽ phụ thuộc vào Hồng Kông hoặc Trung Quốc”, ông nói trên CNBC.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f3-2f4-2f0-2f7-2f37717043-3-eng-gb-2fcropped-1638497530rtxdtwut.jpg
Cổ phiếu của Didi đã giảm hơn 50% kể từ khi IPO. Ảnh: Reuters

Thông báo của Didi được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hoàn thiện các quy tắc cho phép cơ quan này huỷ niêm yết các cổ phiếu nước ngoài nếu không đáp ứng được những yêu cầu kiểm toán.

Các quy tắc sẽ cho phép nó thực hiện Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài của Hoa Kỳ, được thông qua vào năm 2020 sau khi các nhà quản lý Trung Quốc liên tục từ chối yêu cầu của Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng, được thành lập vào năm 2002 để giám sát các cuộc kiểm toán của các công ty đại chúng.

LAN ANH