Giá đường toàn cầu cao nhất 12 năm, tăng 14% so với tháng trước

Giá đường đang tiến tới mức 27 cent/lb do giá dầu thô chạm mức trên 90 USD/thùng.

Giá đường toàn cầu đã đạt mức cao nhất trong 12 năm, tăng 14% so với tháng trước (MoM) vào tháng 8/2023. Giá đang dần tiến gần đến mức 27 cent mỗi pound do giá dầu thô tăng vượt quá 90 USD/thùng.

Trong thời kỳ giá đường tăng cao này, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành đấu giá 126.700 tấn đường từ kho dự trữ của mình.

Tuần trước, chính quyền trung ương Ấn Độ đã thực hiện bước đi chủ động để đảm bảo thị trường đường cân bằng và công bằng, nhằm giải quyết mối lo ngại tích trữ. Cơ quan này đã ban hành chỉ thị yêu cầu các nhà kinh doanh đường, nhà bán lẻ, nhà bán buôn, chuỗi bán lẻ lớn và nhà chế biến phải cung cấp báo cáo hàng tuần về mức tồn kho của họ trên cổng thông tin của Bộ Thực phẩm và Phân phối Công cộng. 

Chính phủ cũng đã thông báo rằng thông tin về lượng tồn kho phải được cập nhật vào thứ Hai hàng tuần trên cổng thông tin.

Giá đường toàn cầu cao nhất 12 năm, tăng 14% so với tháng trước - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

"Bằng cách ngăn chặn việc tích trữ và đầu cơ, GoI đang hướng tới đảm bảo rằng đường vẫn có giá cả phải chăng cho tất cả người tiêu dùng. Biện pháp chủ động này trao quyền cho các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ mức tồn kho và có hành động kịp thời chống lại bất kỳ hành vi thao túng thị trường tiềm ẩn nào", Trung tâm cho biết.

Chính phủ đã công bố đợt hạn ngạch bán hàng nội địa đầu tiên là 13 vạn tấn, hạn ngạch mà các nhà máy đường có thể bắt đầu bán ngay lập tức.

Hơn nữa, cơ quan này cho biết đợt hạn ngạch thứ hai sẽ được cung cấp cho các nhà máy sẽ nộp báo cáo tồn kho trước ngày 8/10.

Trong một cuộc phỏng vấn với Moneycontrol, Prafful Vithlani, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Đường toàn Ấn Độ (AISTA), thảo luận về giá đường ở Ấn Độ, nhấn mạnh rằng Giá hỗ trợ tối thiểu (MSP) cho đường nên tăng từ 31 Rs lên 36 Rs để đảm bảo rằng đường không được bán với giá thấp hơn giá thành sản xuất.

GIA HÂN