Giá tiêu đầu tuần đi ngang

Giá tiêu hôm nay 12/4 tại các vùng trồng tiêu trọng điểm Tây Nguyên và Đông Nam bộ đi ngang. Giá tiêu dao động 70.500 - 74.000 đồng/kg.

Cụ thể giá tiêu tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông ở mức 72.000 đồng/kg, tại tỉnh Gia Lai là 70.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 71.000 đồng/kg, Bà Rịa - Vũng Tàu là 74.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 73.000 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ giảm 0,03 rupee/tạ, ở mức 40.250 rupee/tạ. Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 8/4/2021 đến ngày 14/4/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 313,04 VND/INR.

Như vậy giá tiêu trong nước và thế giới đi ngang.

2104090725-unnamed.jpg
Giá tiêu hôm nay đi ngang. 

Vụ mùa thu hoạch hồ tiêu Việt Nam 2020 - 2021 đã bước vào giai đoạn cuối. Hiện nay, biên động giá hồ tiêu chịu sự tác động lớn vào sản lượng thực tế, số lượng "hàng găm trong dân" hoặc cung ứng ổn định từ người nông dân.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cảnh báo, việc găm hàng chờ giá tăng rất nguy hiểm bởi hồ tiêu đang được thu hoạch rộ. Khi đó, sản lượng hồ tiêu sẽ tăng lên.

Ngoài ra, nếu lượng hồ tiêu từ nước ngoài tràn vào, giá tiêu có thể sẽ giảm. Như vậy, việc đầu cơ cần được tính toán, cân nhắc kỹ giữa mức giá ôm hàng hiện nay đang ở mức cao và mức giá bán ra có thể giảm mạnh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, về vấn đề giá tiêu nước ngoài rẻ hơn khi nhập vào Việt Nam, nhiều chuyên gia ý kiến rằng đó là điều "không đúng". Bởi hiện tại, nếu tính giá tiêu xô tại Indonesia khoảng 3.500 USD/tấn, khi nhập về Việt Nam sẽ có giá trên 80.000 đồng/kg, cao hơn giá tiêu trong nước.

Còn với các số liệu tiêu nhập từ nước ngoài tăng trong các tháng đầu năm, chuyên gia lý giải, do năm nay vụ tiêu Việt Nam bước vào thu hoạch chậm. Vào đầu vụ, các công ty xuất khẩu nhập hàng về để đáp ứng các đơn đã ký. Ngay sau đó, giá tiêu trong nước tăng nóng, cao gấp 1,5 lần so với đầu vụ nên tạo ra luồng thông tin các đơn vị nhập khẩu tiêu về bán.

Trong khi các số liệu thống kê lúc nào cũng chậm hơn thực tế đến vài tuần. Vì vậy nhiều khi thị trường trong nước đang tăng nóng nhưng có đơn vị vẫn sử dụng số liệu trước đó nhằm gìm giá tiêu trong một vài thời điểm.

HẢI MY