Giá vàng hôm nay 15/7: Về mức thấp nhất 11 tháng

Giá vàng giảm gần 2% xuống dưới 1710 USD/oz vào rạng sáng 15/7, chạm mức chưa từng thấy kể từ tháng 4/2021.

Giá vàng giảm do áp lực của đồng USD tăng khi các nhà đầu tư ngày càng đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất 1% vào cuối tháng này để kiềm chế giá tiêu dùng tăng vọt. 

Lợi suất trái phiếu tăng, chỉ số USD tăng mạnh và giá dầu thô giảm đều là những yếu tố gây giảm giá có tác dụng chống lại những xu hướng tăng giá trên thị trường kim loại quý hiện nay.

Những lo ngại về suy thoái và kết quả là nhu cầu tiêu dùng và thương mại đối với kim loại quý giảm cũng đang khiến phe bò suy yếu.

Đồng bạc xanh tiếp tục giao dịch ở mức cao nhất trong 20 năm và lợi suất trái phiếu kho bạc vẫn ở mức cao, với dữ liệu lạm phát và tăng trưởng việc làm gần đây cho thấy áp lực giá đang diễn ra và thị trường lao động phục hồi ở Mỹ.

Mặt khác, lo ngại về suy thoái kinh tế và lạm phát cao đã ngăn cản giá vàng tiếp tục giảm. Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số Giá Sản xuất (PPI) của họ đã tăng 1,1% trong tháng Sáu, sau mức tăng 0,9% của tháng Năm.

Các báo cáo cho biết rằng, "Lạm phát nóng hơn dự kiến do các nhà kinh tế đang tìm kiếm một mức tăng 0,8% nữa. Trong năm, lạm phát đã tăng 11,3%, mức tăng lớn nhất kể từ mức tăng kỷ lục 11,6% vào tháng 3/2022".

Thị trường chứng khoán toàn cầu hầu như giảm điểm qua đêm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đang hướng về mức mở cửa thấp hơn khi phiên giao dịch trong ngày của New York bắt đầu. 

Sự lo lắng về rủi ro của nhà đầu tư và nhà giao dịch trở nên quan trọng hơn vào cuối tuần này, sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ hôm thứ Tư tăng nóng hơn dự kiến, tăng 9,1% trong tháng 6, so với cùng kỳ năm ngoái và ở mức cao nhất trong 41 năm.

Trong khi giá giá dầu thô kỳ hạn giảm mạnh trong tuần này, với kỳ hạn giao sau của Nymex qua đêm đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng là 93,24 USD/thùng. 

Giá dầu thô kỳ hạn tháng 1 hiện đang giao dịch ở mức 84 USD/thùng, cho thấy thị trường cho rằng giá dầu thô sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Sự sụt giảm của dầu thô cũng đã kéo giá thị trường hàng hóa chính khác đi xuống. 

Khu vực hàng hóa thô suy yếu là một trong những manh mối ban đầu quan trọng cho thấy áp lực lạm phát đã lên đến đỉnh điểm.

Chỉ số USD cao hơn và đạt mức cao nhất trong 20 năm sau báo cáo CPI nóng hôm thứ Tư. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang đạt 2,982%. 

Bảng giá vàng trong nước hôm nay

TRUNG HIẾU