Giám thị yêu cầu học sinh cởi đồ để kiểm tra vì nghi mang thuốc lá vào trường

Sự việc được xác định xảy ra tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner, Gò Vấp, TP.HCM.

Tối 14/4, nhiều học sinh tại TP.HCM liên tục chia sẻ thông tin một giám thị khi kiểm tra đột xuất đã yêu cầu học sinh nam lột hết đồ trên người. Ngay lập tức, thông tin trên được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận.  

Thông tin được chia sẻ: "Từ khi nào giám thị của trường được phép yêu cầu học sinh cởi hết quần áo (trừ đồ lót) vậy ạ? Giám thị kiểm tra đột xuất cặp học sinh. Giám thị có vào lớp mình xin giao cho vài học sinh (nam) qua phòng giám thị để kiểm tra cặp đột xuất nên bạn mình cũng dọn đồ và qua bên đấy. Nhưng khi bạn mình qua, sau khi đã kiểm tra cặp, thầy đã bắt lột hết đồ trên người với mục đích để thầy kiểm tra.

Bạn mình đã báo lên ban giám hiệu nhà trường nhưng ban giám hiệu lại xử lí bằng cách nói những bạn này đã vi phạm tội nặng trước đó, kiểm tra kĩ vậy là điều đương nhiên. Mặc dù ban giám hiệu xin lỗi và nói rằng sẽ làm việc lại với giám thị cũng như sẽ kỉ luật nhưng trước khi bạn mình nhận được lời xin lỗi, những bạn đấy phải xin lỗi ban giám hiệu, trong khi các bạn đang là nạn nhân. Các bạn cũng không nhận được bất kì lời xin lỗi nào từ chính thầy phụ trách việc kiểm tra gấp ngày hôm đấy". 

  Trường phổ thông Hermann Gmeiner (quận Gò Vấp, TP.HCM) nơi xảy ra việc giám thị yêu cầu học sinh cởi đồ để kiểm tra. Ảnh: MQ

Trường phổ thông Hermann Gmeiner (quận Gò Vấp, TP.HCM) nơi xảy ra việc giám thị yêu cầu học sinh cởi đồ để kiểm tra. Ảnh: MQ

Sự việc được xác định xảy ra tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner, Gò Vấp, TP.HCM. Trao đổi với báo VietNamNet, trưa 15/4, cô Võ Thị Lan Hương, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết thời gian vừa qua, nhà trường phát hiện một số học sinh mang thuốc lá điện tử vào trường. Dù các em đã phạm lỗi 2 - 3 lần nhưng do sắp thi, nhà trường không thể đình chỉ, cũng không thể đuổi các em. Nhà trường phải kiên nhẫn giáo dục học sinh nhưng việc này tiếp tục lặp lại. 

Theo đó, vào cuối giờ chiều ngày 12/4, nhận được nguồn tin báo một số nam sinh lớp 10, 11 mang theo thuốc lá điện tử vào lớp học, thầy giám thị của trường đã đến lớp học và mời các em lên phòng giám thị để kiểm tra. Thầy kiểm tra một bạn học sinh ở tổ thi đua của lớp xem có giấu thuốc lá điện tử trong áo, quần hay không. Sau đó, thầy yêu cầu các em cởi hết đồ trong 1-2 phút. Thầy không tự cởi nhưng yêu cầu học sinh tự cởi đồ.

Tối cùng ngày, cô Hương nhận được phản ánh từ giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh về sự việc này. Đến sáng 13/4, nhà trường đã gọi thầy giám thị xuống làm việc. Thầy giáo này thừa nhận sự việc. Nhà trường yêu cầu thầy viết bản tường trình, lập biên bản để làm căn cứ xử lý trong cuộc họp hội đồng kỷ luật nhà trường.

Tuy nhiên đến chiều hôm đó, thầy giám thị gửi đơn qua zalo xin lỗi nhà trường đồng thời xin nghỉ làm giám thị. Nhà trường đã báo cáo sự việc lên các cấp lãnh đạo, đồng thời thông tin với thầy giám thị: “Khi đang đợi xử lý từ cấp trên, thầy vẫn phải chấp hành. Nhà trường mời thầy vào làm việc, thầy phải nhận khuyết điểm sau đó hãy nghỉ chính thức. Hiện, nhà trường sẽ tạm đình chỉ công tác". 

Cô Hương bật khóc: “Tôi rất buồn, rối bời. Hơn 30 năm xây dựng, uy tín của nhà trường trong phút chốc bỗng tan tành”. 

Cô Hương cho biết, cô đã đại diện nhà trường xin lỗi các em học sinh liên quan trong vụ việc này và xin lỗi phụ huynh của các em. Nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm mời tất cả phụ huynh lên để thầy giám thị xin lỗi công khai. Tuy nhiên, phụ huynh cho rằng, nhà trường nên xử lý nội bộ, phụ huynh không can thiệp.

Thanh Mai

Nikkei Asia: Các nhà máy Việt Nam gặp khó khăn do đơn đặt hàng chậm lại

Nikkei Asia: Các nhà máy Việt Nam gặp khó khăn do đơn đặt hàng chậm lại

Sự suy thoái của nhà máy đánh dấu sự đảo ngược mạnh mẽ và là điểm mấu chốt cho trung tâm chuỗi cung ứng châu Á.