Hải 'Bánh' - người vừa ra tù là ai?

Nguyễn Tuấn Hải từng khiến cả giới giang hồ rúng động khi liên quan đến cái chết của bà trùm Vũ Thị Hoàng Dung (tức Dung Hà).

Ngày 27/1, Nguyễn Tuấn Hải (55 tuổi, quê Hà Nội, tức Hải "Bánh") được mãn hạn tù trước thời hạn sau 22 năm chấp hành án phạt tù ở Trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), dù trước đó Hải "Bánh" bị TAND TP.HCM tuyên án chung thân về tội Giết người.

Những năm 1990-2000, Hải "Bánh" được biết đến là "cánh tay phải" của trùm giang hồ Trương Văn Cam (tức Năm Cam), liên quan đến cái chết của bà trùm Vũ Thị Hoàng Dung (tức Dung Hà).

Nguyễn Tuấn Hải sinh năm 1967, trong một gia đình chuyên làm cửa sắt ở mặt phố Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Biệt danh "Bánh" của Hải được đặt theo tên của bố ông ta. Từ khi còn cắp sách đến trường, Hải đã lập băng nhóm để cướp tài sản của người dân, thậm chí cướp cả của cướp.

Hải
Hải "Bánh".

Năm 13 tuổi, Hải kết thân với Long "Máy Chém", một kẻ chuyên chém người. Hải mở rộng địa bàn, thu phục thêm nhiều đàn em và tổ chức bảo kê cho đám móc túi ở chợ Đồng Xuân. Hải Bạnh có vô số tiền án, tiền sự. Đến khi bị Công an Hà Nội truy bắt gắt gao, đầu năm 1993, ông ta rủ một số đàn em trốn vào TP.HCM, thành lập nhóm giang hồ "Trà Bắc", hoạt động ở quận Tân Bình. Tuy nhiên sau đó, Hải "Bánh" bị Công an Hà Nội bắt giữ về tội Gây rối trật tự.

Tháng 11/1998, Hải "Bánh" mãn hạn tù nhưng tiếp tục thành lập băng nhóm để bảo kê nhà hàng, vũ trường. Sau đó, ông ta cùng đàn em bỏ vào TP.HCM để trốn cảnh sát. Lúc này, Hải tay trắng vì không còn địa bàn để kiếm tiền.

Thời đó, giới giang hồ Việt Nam có hai "trùm" khét tiếng là Dung Hà (ở Hải Phòng) và Năm Cam (TP.HCM). Hai phe thường xuyên kèn cựa, đấu đá nhau nhưng Dung Hà vẫn kém Năm Cam một bậc. Dung Hà gợi ý cho Năm Cam nhận Hải "Bánh" và đám thuộc hạ trong nhóm "Trà Bắc" làm đàn em. Hải không mất nhiều thời gian để trở thành cánh tay phải của ông trùm.

Năm Cam cho đàn em nhiều tiền, cho hưởng hoa hồng bảo kê, thuê hẳn một tiệm cắt tóc cho Hải quản lý và ăn trọn lợi nhuận. Tuy nhiên, điều này khiến Dung Hà khó chịu. Bà ta bắt đầu gây khó dễ cho Hải "Bánh" bằng việc chọc phá các điểm kinh doanh của Hải. Dung Hà bắt Hải "Bánh" về phục vụ cho bà ta, đồng thời để bà ta hưởng lợi, nhưng Hải không những không nghe theo mà còn báo cáo lại với Năm Cam khiến ông trùm này nổi giận, quyết "xử" người phụ nữ quê Hải Phòng.

Hải ban đầu gọi 2 đàn em đang trốn truy nã ở Nga về nước để giết Dung Hà. Trong một lần sơ hở, Dung Hà bị hai đàn em thân tín khác của Hải là Hưng "Phi nhon" và Trường "Xoăn" bắt gặp.

Đêm 1/10/2000, Hưng và Trường đã giết chết Dung Hà bằng viên đạn ngay giữa đầu bà trùm.

Ngày 19/5/2001, Công an TP.HCM thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Hải "Bánh". Ngày 12/12/2001, cảnh sát tiếp tục bắt giữ Năm Cam và hơn 100 đàn em.

Trong phiên tòa diễn ra năm 2003, TAND TP.HCM tuyên Hải "Bánh" tù chung thân về tội Giết người. Năm Cam và 4 bị cáo khác nhận án tử hình.

Thanh Mai