Hàn Quốc chuẩn bị dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết hôm thứ Sáu (20/1) rằng, Hàn Quốc sẽ bỏ quy định đeo khẩu trang đối với hầu hết các địa điểm công cộng trong nhà vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, quy định vẫn yêu cầu trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các cơ sở y tế phải tiến hành che chắn.

Bộ trưởng Han cho biết, việc dỡ bỏ các quy tắc đeo khẩu trang sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 1, đây là bước mới nhất nhằm giảm bớt các quy tắc về COVID-19 khi các ca nhiễm mới có dấu hiệu chậm lại.

Hàn Quốc chuẩn bị dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng   - Ảnh 1.

Hàn Quốc chuẩn bị dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng.

"Số ca nhiễm mới hàng ngày đang tiếp tục giảm và bất chấp những lo ngại về sự gia tăng đột biến các ca nhiễm ở Trung Quốc, tình hình ở đây đang được kiểm soát mà không có rắc rối lớn nào", Thủ tướng Hàn Quốc cho biết trong cuộc họp ứng phó với COVID-19.

Hàn Quốc đã yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh từ bỏ chế độ phong tỏa hàng loạt chống virus.

Thông báo hôm thứ Sáu được đưa ra đúng ba năm sau khi Hàn Quốc báo cáo đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên vào ngày 20 tháng 1 năm 2020, vào thời điểm mà nước này chuẩn bị đánh dấu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi nhiều người Hàn Quốc trở về nhà.

Ông Han cảnh báo, việc nới lỏng quy định đeo khẩu trang cùng với kỳ nghỉ lễ sắp tới có thể dẫn đến sự gia tăng tạm thời các ca nhiễm mới, đồng thời thúc giục các cơ quan y tế cảnh giác, đặc biệt đối với những người dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Hàn Quốc đã loại bỏ hầu hết các biện pháp phòng ngừa liên quan đến đại dịch, nhưng vẫn duy trì quy tắc cách ly 7 ngày đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

(Reuters)

N.MINH