Hàng loạt chuyến bay phải đẩy giờ bay sớm tránh bão số 9

Vietnam Airlines thông báo sẽ điều chỉnh kế hoạch khai thác một số chuyến bay trong ngày 27/10 do ảnh hưởng của bão số 9.

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ Huế (Phú Bài), Đà Nẵng, Quảng Nam (Chu Lai), Tuy Hòa, Gia Lai, Buôn Mê Thuột, Quy Nhơn, Đà Lạt và Khánh Hòa trong ngày 27/10/2020.

Theo đó, hãng sẽ khai thác sớm các chuyến bay từ 45 phút đến 5 tiếng 35 phút, đảm bảo hạ cánh và cất cánh trước 18h ngày 27/10.

Cụ thể, đường bay TP.HCM - Quảng Nam - TP.HCM bay sớm các chuyến bay lên trước 1 tiếng 35 phút đến 3 tiếng 15 phút.

TP.HCM - Quy Nhơn - TP.HCM bay sớm 1 tiếng 40 đến 2 tiếng 25 phút. Đường bay Hà Nội - Khánh Hòa - Hà Nội bay sớm các chuyến bay lên trước 45 phút đến 1 tiếng 40 phút; đường bay TP.HCM - Khánh Hòa - TP.HCM bay sớm lên trước 4 tiếng 20 phút;

Đường bay Hà Nội - Đà Nẵng - Hà Nội bay sớm lên trước 1 tiếng 15 phút đến 4 tiếng 5 phút. Đường bay Hà Nội - Gia Lai - Hà Nội bay sớm lên trước 50 phút. Đường bay TP.HCM - Huế - TP.HCM bay sớm lên trước 20 phút đến 5 tiếng 35 phút.

Trên đường bay TP.HCM - Buôn Mê Thuột - TP.HCM bay sớm lên trước 2 tiếng 40 phút đến 3 tiếng 5 phút; đường bay Đà Lạt - TP.HCM bay sớm chuyến bay lên trước 1 tiếng 35 phút; đường bay TP.HCM - Đà Nẵng - TP.HCM bay sớm lên trước 3 tiếng 15 phút đến 3 tiếng 40 phút.

Vietnam Airlines và nhiều hãng bay phải điều chỉnh giờ bay sớm hơn nhằm tránh bão số 9 đổ bộ. Ảnh minh họa
Vietnam Airlines và nhiều hãng bay phải điều chỉnh giờ bay sớm hơn nhằm tránh bão số 9 đổ bộ. Ảnh minh họa

Hãng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay tại khu vực ảnh hưởng của cơn bão số 9 trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết và thông tin từ hãng. An toàn tuyệt đối cho hành khách và chuyến bay luôn được Vietnam Airlines đặt lên hàng đầu.

Các hãng Vietjet, Bamboo Airways và Pacific Airlines cũng cho biết trong hôm nay sẽ điều chỉnh nhiều chuyến bay do ảnh hưởng bão số 9.

Để chủ động ứng phó bão số 9 đổ bộ, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường công tác đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Các cảng hàng không, các hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tăng cường công tác phối hợp; cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế, để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Cục Hàng không cũng yêu cầu triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

"Các cảng vụ hàng không giám sát công tác triển khai các nội dung ứng phó tại các cảng hàng không liên quan; bảo đảm liên lạc thông suốt với các cơ quan, đơn vị liên quan trong phạm vi trách nhiệm để triển khai ứng phó trong mọi tình huống", Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG GIA