Hành nghề giết mổ lợn, người đàn ông Yên Bái nguy kịch vì mắc liên cầu lợn

Ngày 17/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW tiếp nhận bệnh nhân (57 tuổi, Yên Bái) được chuyển đến với chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.

Có mặt tại Bệnh viện để chăm sóc bố, anh T. con trai bệnh nhân cho biết: Hằng ngày bố và một người nữa cùng mổ lợn để bán. Hôm qua khi đi làm về, chỉ sau mấy tiếng bố tôi bị sốt nhẹ, tăng huyết áp, sau đó lại tụt… mọi việc diễn ra rất nhanh. Chỉ sau mấy tiếng toàn thân bệnh nhân đã phát ban. Gia đình sau đó đã đưa ông đến Bệnh viện huyện và được chuyển lên tỉnh rồi tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ sau đó vài tiếng.

Ths.BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực thông tin về tình hình của bệnh nhân: Trước khi nhập viện, bệnh nhân vẫn thực hiện công việc giết mổ lợn thường ngày. Nhưng chỉ sau khi mổ lợn 3 tiếng, (khoảng 10h sáng) bệnh nhân có xuất hiện sốt, mệt mỏi, sau đó kèm theo có đau bụng, nôn nhiều. Bệnh nhân nhập cơ sở y tế gần nhà và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi liên cầu lợn.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW (Ảnh: BVCC)
Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW (Ảnh: BVCC)

Từ 2h sáng ngày (17/6), bệnh nhân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh kèm theo suy hô hấp được đặt ống nội khí quản và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực tình trạng nguy kịch. Khi nhập khoa, bệnh nhân có phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân, mặt, suy đa cơ phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu… Bệnh nhân được chẩn đoán: sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn được chỉ định lọc máu liên tục và thực hiện các can thiệp thủ thuật khác.

“Gần đây Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thường xuyên tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặt ngón chân bị hoại tử….” Bác sĩ Phúc chia sẻ.

Bác sĩ Phúc lý giải: Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên. Nhiễm Liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín.

Liên cầu lợn được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi chăn nuôi lợn. Vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi họng, ở đường tiêu hoá và sinh dục của lợn. Trên người, biểu cảnh thường gặp nhất là viêm màng não mủ (96%) với các biểu hiện thường gặp như: sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác. 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc tai. Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh chóng hội chứng sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoạt tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.

Để phòng tránh bệnh Liên cầu lợn, Bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân cần: Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.

PV

Rùng mình hình ảnh thịt lợn, thịt bò 'bẩn' giá vài chục nghìn, bày tràn lan ngoài vỉa hè: Coi chừng nhiễm khuẩn, ung thư vì ham rẻ

Rùng mình hình ảnh thịt lợn, thịt bò "bẩn" giá vài chục nghìn, bày tràn lan ngoài vỉa hè: Coi chừng nhiễm khuẩn, ung thư vì ham rẻ

Có thể thấy, càng về cuối năm thì vấn đề thực phẩm "bẩn" càng gây "nhức nhối".