Vi khuẩn Salmonella nguy hiểm thế nào?
Salmonella rất độc vì sinh ra ngoại độc tố. Ngoại độc tố này không bị phân hủy bởi nhiệt nên dù thực phẩm nấu chín, người dùng vẫn có thể bị ngộ độc. Ngoại độc tố của vi khuẩn Salmonella vào cơ thể sẽ trực tiếp gây bệnh, thậm chí có thể gây tử vong.
Thịt gia cầm
Thịt gia cầm sống hoặc nấu chưa chín kỹ như thịt gà có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella cao. Các chuyên gia lưu ý rằng các sản phẩm gà tẩm bột, như gà viên, cũng thường có liên quan đến việc nhiễm vi khuẩn salmonella vì mọi người cho rằng chúng đã được nấu chín khi mua và không được chuẩn bị đúng cách.
Trứng
Trứng luôn có sẵn trong tủ lạnh của mọi gia đình. Không chỉ dịp Tết mà bất cứ thời điểm nào nó cũng đều được sử dụng vì tính tiện lợi, nhanh chóng, bổ dưỡng.
Trứng rất nhạy cảm với vi khuẩn salmonella, có thể khiến bạn bị bệnh nếu ăn sống hoặc nấu chưa chín. Do đó cần chú ý ăn trứng chín kỹ, tránh bị nhiễm khuẩn đáng tiếc.
Rau, trái cây ăn sống
Trái cây và rau quả, như rau lá xanh, dưa chuột, cà chua và hành tây, rất dễ gây ngộ độc thực phẩm khi ăn sống.
Đáng nói, nhiều thực phẩm trên thường được dùng để ăn sống. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Chuyên gia cho biết, nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn chủ yếu là do nguồn nước dùng để tưới tiêu.
Giá đỗ
Các loại rau sống khác nhau, bao gồm cỏ linh lăng và giá đỗ, có liên quan đến ngộ độc salmonella. Giá đỗ cần nước và điều kiện ấm áp để hạt nảy mầm, tạo ra môi trường thực sự tốt cho vi khuẩn phát triển.
Do đó, mua giá đỗ để ăn, bạn cũng cần chú ý mua nguồn đảm bảo. Bạn có thể tự làm giá đỗ nhưng cũng cần chú ý rửa sạch sẽ, tránh nhiễm khuẩn salmonella.
Hải sản
Cá và động vật có vỏ cũng có thể bị nhiễm khuẩn salmonella, đặc biệt nếu chúng được nhập khẩu từ những nơi có khí hậu ấm hơn. Nấu chín hải sản sống đúng cách là cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.
Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella?
- Nấu thịt đúng cách: Khi nấu thịt gà hoặc bất kỳ loại thịt nào, hãy đảm bảo nấu ở nhiệt độ bên trong cần thiết. Bạn có thể trang bị nhiệt kế để chắc chắn.
- Đảm bảo vệ sinh: Rửa thớt, dụng cụ nấu ăn và đôi tay sau khi xử lý các sản phẩm thịt sống.
- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp.
- Theo dõi các đợt thu hồi: Nếu bạn thấy một đợt thu hồi, hãy kiểm tra tủ đựng thức ăn hoặc tủ lạnh để đảm bảo không tiêu thụ sản phẩm đó.