![]() |
| Bão số 11 gây mưa lớn khiến nhiều khu vực trung tâm Thái Nguyên ngập sâu trong biển nước |
Cơn bão số 11 (Matmo) mang theo lượng mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực trung tâm Thái Nguyên chìm trong biển nước. Nhà cửa, hoa màu, tài sản của người dân bị cuốn trôi, nhiều hộ lâm vào cảnh trắng tay. Trong bối cảnh đó, tinh thần “tương thân tương ái lá lành đùm lá rách” lại được thắp sáng từ những tấm lòng bình dị nhất.
Ngay sau khi nhận được thông tin Thái Nguyên ngập sâu, CLB Tâm An TN đã tổ chức chuyến xe chở nhu yếu phẩm, tiền mặt và các vật dụng thiết yếu hướng về vùng lũ. Chỉ trong gần hai tuần, hàng nghìn phần quà đã được trao tận tay bà con tại các xã chịu ảnh hưởng nặng nề.
![]() |
| Chị Thảo An vào tâm lũ tại Thái Nguyên trao nhu yếu phẩm đến bà con bị ngập sâu |
Chị Thảo An, đại diện CLB, chia sẻ: “Khi nghe tin nước lũ dâng cao, nhiều gia đình ở Thái Nguyên mất hết nhà cửa, tài sản, tôi thực sự không thể ngồi yên. Là người Việt Nam, chứng kiến đồng bào mình gặp hoạn nạn, tôi chỉ mong góp một phần nhỏ để giúp họ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.
Tại các điểm trao quà, không khí xúc động lan tỏa. Những món quà tuy không lớn về vật chất nhưng mang giá trị tinh thần to lớn, giúp người dân thêm ấm lòng trong thời điểm gian khó.
![]() |
| Bà Trần Thị Lai, xóm Na Quán, xã Nam Hòa nghẹn ngào khi nhận được những món quà của CLB Tâm An TN |
Bà Trần Thị Lai, xóm Na Quán, xã Nam Hòa, nghẹn ngào nói: “Nước lũ về trong đêm, nhà tôi trôi hết, chỉ kịp chạy lấy người. Năm ngày rồi không điện, không nước, đồ ăn cạn kiệt. Nhận được quà của CLB Tâm An TN, tôi thật sự cảm động vì vẫn còn nhiều người quan tâm, chia sẻ với chúng tôi trong lúc khốn khó này”.
Không chỉ riêng CLB Tâm An TN, ở khắp nơi trên cả nước, hàng triệu người Việt đã cùng hướng về vùng lũ bằng nhiều hình thức khác nhau. Người góp tiền, người góp công, người chia sẻ thông tin, người gửi gói mì, chai nước mỗi tấm lòng đều góp thêm một nhịp ấm cho dòng chảy yêu thương lan tỏa khắp cộng đồng.
Những hình ảnh đoàn cứu trợ đến với bà con vùng lũ xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội không chỉ là minh chứng cho lòng tốt, mà còn thể hiện sức mạnh đoàn kết dân tộc “chất keo” gắn kết cộng đồng Việt Nam trong mọi biến cố.
![]() |
| Chị Thảo An đại diện CLB Tâm An TN trao quà cho bà con ảnh hưởng bỡi lũ lụt tại Thái Nguyên |
Thiên tai có thể cuốn đi tài sản, nhưng không thể cuốn trôi tình người. Trong khó khăn, tình đồng bào lại sáng lên như ngọn đuốc soi đường, khơi dậy niềm tin và sức mạnh nội lực của cả dân tộc.
Những ngày mưa lũ tại Thái Nguyên, Bắc Giang hay nhiều tỉnh miền Bắc khác đã khép lại, nhưng dấu ấn về những chuyến xe cứu trợ, những bàn tay sẻ chia vẫn còn đọng lại. Tinh thần “nhường cơm sẻ áo” không chỉ là nét đẹp đạo đức mà còn là nền tảng xã hội, là “sức mạnh mềm” giúp đất nước vượt qua thử thách.
![]() |
| Những phần quà ý nghĩa được trao đến tận tay người dân vùng lũ Bắc Giang |
Các hoạt động của CLB Tâm An TN cho thấy, mỗi hành động thiện nguyện dù nhỏ bé đều mang giá trị lan tỏa lớn. Họ không chỉ trao tặng vật chất, mà trao đi niềm tin và hy vọng; không chỉ xoa dịu nỗi đau, mà khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhân ái vốn là giá trị cốt lõi của con người Việt Nam.
Bão rồi sẽ tan, nước rồi sẽ rút, nhưng tình người vẫn ở lại. Những tấm lòng như chị Thảo An và CLB Tâm An TN chính là minh chứng sống động cho truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc thứ tài sản tinh thần quý báu giúp Việt Nam luôn vững vàng trước mọi biến động.




















































Thiện nguyện gắn kết nghĩa tình Việt Nam - Trung Quốc
Chuyến thăm và hoạt động của đoàn Trung Quốc không chỉ mang đến niềm vui cho các cụ cao tuổi, mà còn là dấu ấn quan trọng trong việc vun đắp tình hữu nghị và sự sẻ chia nhân ái.