Hoãn phiên xử 4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng

Trong phần thủ tục phiên tòa, Hội đồng xét xử thông báo có 31 bị hại và 9 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do.

Sáng 4-1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nhóm cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi" tiền tỉ của doanh nghiệp khi thi hành công vụ.  

Bốn bị cáo cùng hầu tòa về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (cựu phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng), Nguyễn Thị Kim Liên (cựu cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3), Đặng Hải Anh (cựu chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

  Bị cáo Kim Anh (phải) và Hải Anh tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Kim Anh (phải) và Hải Anh tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Hội đồng xét xử thông báo có 31 bị hại và 9 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do. Do nhiều bị hại vắng mặt nên tòa quyết định hoãn phiên xét xử sơ thẩm xét xử. Đại diện VKSND Vĩnh Phúc cũng đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị hại và các bị cáo. Luật sư của bị cáo Kim Anh cũng đồng ý việc hoãn phiên tòa tuy nhiên vẫn đề nghị sớm mở lại để chấm dứt vụ án và đảm bảo sức khỏe cho bị cáo Kim Anh.

Sau 15 phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ thông báo thời gian mở lại sau.

Theo cáo trạng, tháng 8/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng thông báo cho UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc về kế hoạch thanh tra năm 2019 bà Kim Anh được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại địa phương này. Bà Kim Anh biết quy định chỉ được thanh tra đối tượng là UBND huyện Vĩnh Tường, nhưng đã lên kế hoạch rà soát các xã để tìm tòi vi phạm, từ đó nhiều đơn vị sẽ phải nộp tiền để xin giảm nhẹ hoặc bỏ qua sai phạm.

Tháng 5/2019, Kim Anh và các bị can chia nhau rà soát và nói với cấp dưới nếu đơn vị nào "có vi phạm nhưng biếu quà" vẫn nhận và sẽ được chia 1/3.

Để ép các đối tượng bị thanh tra phải chi tiền, Kim Anh và đồng phạm đã đánh giá nhiều đơn vị có sai phạm về xây dựng rồi soạn dự thảo thanh tra, buộc những đơn vị này phải thừa nhận vi phạm. Nếu đơn vị nào không thừa nhận sẽ phải giải trình tại trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng ở Hà Nội.

VKSND cáo buộc do lo sợ bị xử lý, nhiều chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng ở Vĩnh Tường đã tìm gặp Kim Anh và cán bộ đoàn thanh tra, đặt vấn đề "tạo điều kiện giúp đỡ giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm".

Bà Kim Anh đã đề nghị chủ đầu tư hoặc nhà thầu đưa tiền cho đoàn thanh tra rồi Kim Anh viết ra giấy hoặc đánh số tiền phải nộp trên máy tính đưa cho họ xem sau đó xóa đi. Nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã và cá nhân đã gửi đơn tố cáo và cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.

Chiều 12/6/2019, Công an Vĩnh Phúc phát hiện Đặng Hải Anh đang nhận 90 triệu của một chủ doanh nghiệp đến xin bỏ qua sai phạm. Đồng thời bắt quả tang Kim Anh nhận gần 160 triệu đồng của 2 cán bộ kế toán xã.

Theo cơ quan tố tụng từ cuối tháng 5 đến khi bị bắt, Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng phạm đã nhận hơn 2,1 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp và hàng loạt cá nhân, tổ chức khác trong huyện Vĩnh Tường.

Trong vụ án, Kim Anh là trưởng đoàn, người chủ mưu, đã chỉ đạo 3 bị can còn lại thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng chức trách. Kim Anh chia cho Đặng Hải Anh 183 triệu, chia Nguyễn Thùy Linh 116 triệu, còn bản thân chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Kim Liên còn giúp chị gái gửi 310 triệu đồng liên quan vụ án vào tài khoản ngân hàng của Liên, thỏa thuận sau này sẽ chia nhau số tiền này.

Sau khi cơ quan điều tra khởi tố thì Kim Liên đã rút toàn bộ tiền để tẩu tán. VKS đánh giá hành vi của bị can này rất nghiêm trọng, đồng phạm giúp sức tích cực cho Kim Anh chiếm đoạt tài sản.

Đối với Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh, cơ quan công tố cho rằng họ cũng đồng phạm, giúp sức tích cực cho Kim Anh nên đề nghị xử lý 2 người này bằng bản án thật nghiêm khắc.

VKS cũng đề cập trách nhiệm của một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng. Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Chánh thanh tra Bộ Xây dựng) và ông Bùi Anh Tuấn (Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và Xử lý sau thanh tra thuộc Bộ này) được xác định là những người liên quan vụ án. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng không chứng minh được ông Nguyễn Ngọc Tuấn và Bùi Anh Tuấn có liên quan việc 4 bị can chiếm đoạt tiền hay chỉ đạo đoàn thanh tra rà soát sai đối tượng, thu tiền và ăn chia số tiền chiếm đoạt nên không đề cập xử lý hình sự 2 người này.

Thanh Mai

Doanh nghiệp ở Hà Nội thưởng Tết cao nhất 400 triệu đồng

Doanh nghiệp ở Hà Nội thưởng Tết cao nhất 400 triệu đồng

Sở LĐ-TB-XH Hà Nội báo cáo nhanh về khảo sát tình hình lương, thưởng tết năm 2021 của 6.325 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.