Học sinh tiểu học chỉ dùng 6 từ mà "bóc phốt" cả mẹ lẫn dì: Đọc xong giận lắm mà không cãi lại nổi

Con nít đâu biết nói dối!

Học sinh tiểu học nhất là học sinh lớp 1, lớp 2 mới làm quen với thể loại văn miêu tả, cộng thêm sự ngây thơ, hồn nhiên của lứa tuổi nên nhiều em đã cho ra đời những bài văn, bài tập tiếng Việt "bất hủ", khiến ai nấy được phen cười lăn lộn. Đôi khi trong nhà có bao chuyện từ hài hước đến xấu hổ, trẻ đều lôi ra kể tuốt tuồn tuột, không sót một chi tiết nào.

Mới đây, cư dân mạng lại có dịp thưởng thức một bài tập của học sinh tiểu học do một cô giáo chia sẻ. Cụ thể khi được giao bài tập "ghi lại một vẻ riêng của từng người trong gia đình em", học sinh này đã có những dòng miêu tả thật hơn chữ thật:

Mẹ: Mẹ em béo

Dì: Lười biếng

Học sinh này đã có những dòng miêu tả thật hơn chữ thật
Học sinh này đã có những dòng miêu tả thật hơn chữ thật

Không biết mẹ và dì cảm thấy ra sao khi đọc được bài văn "có một không hai" của con mình không nhưng dân tình thì đều bật cười trước suy nghĩ đơn giản, thật thà của em học sinh này. Có đứa con đứa cháu đáng đồng tiền bát gạo, "bóc" mẹ, dì không nể chút nào. Tuy nhân vật chính thì "than thở" là vậy nhưng nhiều dân mạng khác lại đưa ra nhận xét đầy tích cực:

- Bọn trẻ rất hồn nhiên, tả thực luôn chứ ạ, đúng là trang giấy trắng. Con mình viết văn kể về lớp học, nó viết lớp em có 25 bạn sau đó liệt kê đủ tên của 25 bạn. Và kết luận em rất yêu lớp em.

- Đôi khi tập trung chấm bài căng thẳng đọc được một câu trả lời đúng kiểu con nít, mình bật cười rồi cũng hết mệt luôn. Tất nhiên có những kiến thức mình phải giảng lại cho học sinh hiểu sau đó, nhưng cũng có những đáp án vốn dĩ không có gì sai thì mình vẫn để nguyên vì tôn trọng suy nghĩ và sự sáng tạo của học sinh.

- Con mình lớp 2 cũng vậy, toàn thấy tả anh trai. Lời văn các con đơn giản và ngây ngô lắm, đọc mà cười khằng khặc.

- Con em tả gia đình: Mẹ em năm nay 47 tuổi (đúng là 37 tuổi), ba em 37 tuổi (đúng là 47 tuổi). Gia đình em sống không hạnh phúc vì mẹ em hay la em và ba em. Nhà em mẹ em là đại ca, em với ba là sợ mẹ nhất... Em muốn xỉu.

- Thì đúng yêu cầu đề bài mà, có sai gì đâu, có điều hơi phũ phàng một chút thôi.

Dưới đây là loạt bài tập tiếng Việt của học trò lớp 1 sẽ giúp bạn xả stress nhanh chóng!

Quả đào cũng dịu dàng nữa!
Quả đào cũng dịu dàng nữa!
Lớp 1 đã biết giữ dáng!
Lớp 1 đã biết giữ dáng!
Chanh với mít hẳn là giống nhau đây!
Chanh với mít hẳn là giống nhau đây!

Tiếng Việt vốn là ngôn ngữ thân quen, gần gũi với trẻ từ khi còn nhỏ. Nhưng để học sinh nói và viết chuẩn tiếng Việt hay đặt câu, hoàn thành một đoạn văn, bài văn hay có thể nói là điều không dễ dàng. Phụ huynh nên mua cuốn từ điển Tiếng Việt (sử dụng từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh) để các con học cách tra cứu nghĩa của từ để hiểu rõ ý nghĩa của một từ, tránh lặp lại từ một cách máy móc. 

Các bố mẹ nên dành thời gian hướng dẫn con thường xuyên tập chép, đọc sách và đọc cho con mình viết một đoạn văn. Chỉ có đọc nhiều mới có kết quả cho việc rèn luyện kĩ năng viết đúng chính tả. Thường thì các em chưa biết cách diễn đạt câu, dẫn đến thường là liệt kê một cách ngắn gọn. Chưa gợi tả hay bộc lộ được hết cảm xúc khi viết. Chính vì thế các thầy cô, cha mẹ cần hướng dẫn để con có thể mở rộng trên chính câu đã viết. Nó sẽ giúp các em hiểu và nhớ cách viết hơn. 

Hiểu Đan

Đọc nhiều nhất