iPhone 12 ra mắt hụt: Do ảnh hưởng của chuỗi cung ứng hay chiến dịch bán hàng của Apple?

Sau khi iPhone 12 không ra mắt trong đêm 15/9, rất nhiều người đã đưa ra những đồn đoán, suy luận khác nhau.

Trong sự kiện Time Flies vừa diễn ra vào ngày 15/9, trái với dự đoán của số đông dân công nghệ, Tim Cook chỉ nói về Apple Watch và iPad mà không đề cập đến iPhone 12. Đáng chú ý là con chip A14 Bionic và hệ điều hành iOS 14 thường đi chung với những mẫu iPhone mới thì nay khi ra mắt mà không có iPhone 12.

Do ảnh hưởng của dịch nên có nhiều khả năng Apple gặp khó khăn trong chuỗi cung ứng, thử nghiệm, sản xuất. 

Mô phỏng thiết kế của iPhone 12
Mô phỏng thiết kế của iPhone 12

Tháng 8 vừa qua, gám đốc tài chính Luca Maestri của Apple cũng đã khẳng định nguồn cung năm nay cần thêm vài tuần mới đáp ứng đủ nhu cầu bán ra. Dù vậy nhiều người cho rằng lý do này chưa thuyết phục. Vì Tim có thể giới thiệu iPhone 12 vào tháng 9 và mở bán muộn hơn. Ngoài ra còn có một giả thuyết khác được đưa ra là phần thử nghiệm các tính năng mới trên iPhone 12 đang gặp trục trặc (?).

Hiện nay, công nghệ 5G và tần số quét 120hz (hay màn hình ProMotion) là hai tính năng được người dùng mong đợi nhất ở iPhone 12 bên cạnh thiết kế vuông vức lấy cảm hứng từ iPhone 5. Việc tích hợp cả hai được xem là điều kiện phải có của iPhone 12. Máy quét LiDAR đã có mặt trên iPad Pro 2020 cũng được xem xét đưa vào bản Pro năm nay. Tuy nhiên các chức năng này sẽ tốn nhiều pin. Loại chip  A14 Bionic được đánh giá là con chip điện thoại mạnh nhất thế giới với 11,8 tỷ bóng bán dẫn và có khả năng thực hiện 11.000 tỷ phép tính mỗi giây cũng không thể đáp ứng. 

Do đó, Apple đang phải loay hoay về lựa chọn dung lượng pin và xem xét cắt bỏ vài thứ. Nhiều suy đoán cho rằng màn hình 120hz gần như chắc chắn bị loại khỏi iPhone 12 và được đưa vào iPhone 13 vào năm sau.

Thực tế là nhờ vào tác động của đại dịch giúp doanh số của táo khuyết tăng mạnh. Nhu cầu làm việc và học tập tại nhà đã giúp iPad và MacBook bán chạy trong nhiều tháng liền. Minh chứng là giá trị vốn đã đạt mốc 2.000 tỉ USD - trái ngược với tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm.

iPad Air với thiết kế tràn viền tương tự iPad Pro, TouchID và con chip A14 Bionic được xem là quân át chủ bài của Apple trong những tháng mua sắm cuối năm. Do tình hình dịch bệnh chưa khống chế được do đó nhu cầu dành cho iPad vẫn sẽ ổn định. Tuy nhiên sự xuất hiện cùng lúc với iPhone 12 thì rõ ràng nó sẽ bị mờ nhạt.

Bên cạnh iPad Air, Apple còn tung ra iPad thế hệ 8 giá rẻ nhắm đến các cá nhân có thu nhập thấp hơn và những cơ sở giáo dục, dành thêm vài tuần cho iPad Air “tỏa sáng” trước khi bị iPhone 12 chiếm sóng và cho Tim Cook thêm cơ hội để thăm dò thị trường.

Theo Bloomberg, iPhone 12 sẽ có 4 phiên bản: 2 bản pro (màn hình 6,7 inch và 6,1 inch) và 2 bản thường (5,4 inch và 6,1 inch). Bản pro sẽ có đầy đủ mọi tính năng cao cấp nhất trong khi bản thường nhắm đến nhóm khách hàng phổ thông, tương tự như dòng iPhone 11. Màn hình 5,4 inch được dự đoán sẽ có số lượng bán ra cao nhất, không phải bản 6,7 inch. Nhưng khách hàng vốn không mặn mà với màn hình lớn vì bất tiện. 

Cái họ cần là điện thoại hữu con chip mới nhất (để có thể update hệ điều hành lâu hơn), thiết kế hiện đại và một màn hình có kích cỡ phù hợp.

Các mẫu điện thoại gần đây đều có màn hình lớn, trong khi không muốn mua điện thoại cũ, vì vậy với cái mác iPhone 12 cộng thêm con chip A14 Bionic, giá thành hợp lý và thiết kế huyền thoại có từ thời iPhone 4 thì đây rõ ràng sẽ là lựa chọn cực kỳ lý tưởng. Việc tung ra 4 phiên bản là bước đi cực kỳ thông minh của Apple, khẳng định quyết tâm không bỏ qua bất kỳ phân khúc nào của Táo khuyết.

Trong đoạn clip giới thiệu iPad Air, fan hâm mộ đã tinh ý phát hiện một người trong clip đã tạo một “sự kiện mới” vào ngày 30/9 và đồn đoán rằng đó chính là ngày ra mắt iPhone 12. Theo “leaker” Jon Prosser, táo khuyết sẽ giới thiệu iPhone 12 cùng máy Mac mới sử dụng Apple Sillicon vào giữa tháng 10. Dự đoán này trùng khớp với nhận định của tờ CNET, tức là vào khoảng 13 hoặc 14/10 và nhận đặt hàng một tuần sau đó. Khả năng dời sang đầu năm 2021 là rất thấp.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho rằng việc đẩy lùi ngày ra mắt iPhone 12 là hợp lý để giải thích cho sự gián đoạn sản xuất và có lợi cho doanh số bán ra.

Thanh Mai

Bloomberg: iPhone 12 sẽ không được công bố cho đến tháng 10

Bloomberg: iPhone 12 sẽ không được công bố cho đến tháng 10

Apple thông báo hãng sẽ tổ chức một sự kiện trực tuyến vào ngày 15/9 (0h ngày 16/9 theo giờ Việt Nam), sẽ không công bố dòng sản phẩm iPhone 12.