Khâu nhục Lạng Sơn: Trọn vị cho ngày cuối thu dịu mát

Khâu nhục - món ăn đặc trưng của người Tày ở Lạng Sơn, trở thành món đặc sản nổi tiếng không thể thiếu trong các dịp lễ quan trọng của địa phương.

Nguyên liệu chuẩn bị món Khâu nhục cho 4 người:

  •   Thịt ba chỉ: 1kg
  •   Khoai môn: 1 củ
  •   Cải mén muối
  •   Húng lìu, địa liền
    •   Tỏi, ớt, hạt tiêu, xì dầu, giấm, bột ngọt, đường phèn
    •   Ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê
    •   Rượu trắng, mật ong rừng
    •   Tương tàu
Khâu nhục là món ăn nổi tiếng ở Lạng Sơn.
Khâu nhục là món ăn nổi tiếng ở Lạng Sơn.
  • Cách làm:

    – Sơ chế thịt ba chỉ: Thịt mua về rửa sạch, sau đó đem luộc chín rồi vớt ra, để ráo. Dùng tăm chọc thật kỹ lớp bì bên ngoài rồi đem thịt ướp với hỗn hợp rượu trắng, nước cốt gừng, tỏi với tỷ lệ vừa phải. Ướp trong vòng 1 giờ để thịt ngấm đều gia vị.

    – Quay thịt: Sau khi ướp xong thì bạn đem thịt đi quay. Vừa quay vừa phết mật ong bên phần bì để cho thịt có màu vàng ươm (nếu không thích quay thì bạn cũng có thể cho thịt vào chảo chiên cho vàng đều miếng thịt). Sau đó để nguội rồi thái thịt ra thành từng miếng dài khoảng 7cm, độ dày khoảng 1,5cm.

    – Sơ chế các nguyên liệu còn lại: Cải mén muối đem đi rửa sạch, băm nhỏ. Sau đó trộn đều với tương tàu, xì dầu, tỏi, húng lìu. Khoai môn gọt vỏ rồi rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn, sau đó chiên vàng lên.

    – Chưng thịt: Xếp cải mén ra đĩa, sau đó xếp khoai môn và phần thịt thái miếng lên trên. Sau đó úp bát to lên, lật ngược lại rồi đậy kín cho vào nồi chưng cách thủy. Để được ngon, đậm vị cần chưng thịt trong khoảng từ 4 – 5 tiếng cho thịt mềm và chín nhừ.

    Khâu nhục không phải là món quá khó thực hiện nhưng các công đoạn cần có sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Món khâu nhục Lạng Sơn khi chín sẽ có một mùi vị rất đặc trưng của thịt heo, gia vị, khoai và cải mén muối. Khoai được ninh chín mềm, bùi bùi. Đặc biệt là phần thịt có màu đỏ ươm vô cùng bắt mắt, phần bì phồng lên giòn rộp. Ăn kèm cải mén mặn mặn, chua chua không hề gây ngán.

Cải mén muối ăn kèm Khâu nhục.
Cải mén muối ăn kèm Khâu nhục.
  • Cách làm cải mén muối ăn kèm với khâu nhục Lạng Sơn

  • Cải mén muối là thành phần không thể thiếu được của món khâu nhục. Cách làm rất đơn giản và nguyên liệu cũng cực kỳ dễ tìm.

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg lá cải củ nhỏ (Loại cải để muối dưa củ cải) và 10 thìa to muối hạt.

    Các bước chế biến:

    •   Đầu tiên, cắt bỏ phần củ cải, giữ lại phần lá (còn nguyên cuống). Sau đó phơi héo rồi rửa sạch, để ráo.
    •   Xếp cải vào chậu to, rải muối lên. Dùng tay bóp thật kỹ muối vào cải, đặc biệt ở phần thân cải. Nếu thân cải quá to, bạn có thể dùng mũi dao rọc chẻ ra nhỏ.
    •   Bóp muối xong, để cải nghỉ trong vòng 15 phút. Lúc này cải sẽ ra nước chua, bạn nhớ giữ lại phần nước này để muối lúc sau nhé. Sau đó thắt nút cải thành từng bó.
    •   Nhẹ nhàng xếp cải vào một hũ sành hoặc hũ thủy tính hay hộp nhựa cũng đều được.
    •   Đổ toàn bộ phần nước chua phía trên vào hũ, ép cải xuống cho thật chặt. Nếu bạn dùng hũ trong suốt (hoặc không kín) thì có thể lấy vải che lên. Làm sao cho ánh sáng không chiếu vào phần cải là được.
    •   Đợi khoảng 6 – 7 ngày sau, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn vài ngày tùy vào thời tiết. Khi mở hũ ra thấy cải có mùi thơm chua thì hoàn thành công đoạn muối.
    •   Cởi nút thắt cải ra, bóp và vắt khô. Sau đó đem đi sấy hoặc phơi khô dưới trời nắng cho đến khi cải hơi giòn là được. Hoặc sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để sấy cho nhanh.

    Cải mén muối giòn giòn, chua chua ăn kèm với khâu nhục thì đúng là trọn vị. Vừa giúp đỡ ngán lại tăng thêm khẩu vị cho món ăn. Ngoài ra, có thể sử dụng cải mén muối như một món ăn kèm trong hầu hết các món ăn khác.

    Lưu ý khi làm khâu nhục Lạng Sơn:

  • Cách làm khâu nhục Lạng Sơn ngon đầu tiên nằm ở phần chọn nguyên liệu. Nên chọn mua thịt ba chỉ có lượng mỡ và thịt đều nhau. Không quá nhiều cũng không quá ít.

  • Lúc sơ chế thịt nên chọc sâu và kỹ lên phần bì để có khả năng hấp thụ nước nhiều hơn. Miếng thịt khi nấu sẽ càng ngon hơn. Có thể ăn kèm khâu nhục với cơm trắng hoặc xôi.

DIỆU HƯƠNG

Món ngon mỗi ngày: Thịt lợn hầm phong cách Mexico

Món ngon mỗi ngày: Thịt lợn hầm phong cách Mexico

Công thức phù hợp 4 đến 6 phần ăn, thực hiện trong 30 phút.