Món ăn này dùng rất nhiều gia vị và hương liệu trong khi nấu, đặc biệt là bột cà ri và lá dứa (hay còn gọi là lá cà ri tươi), hành tím, tỏi… là những gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị riêng biệt.
Cà ri chà là món ăn truyền thống của đồng bào Chăm. |
Nguyên liệu cho 4 người
1 con gà mái: 2 kg
2 gói bột cà ri, 1 lọ cà ri chà,
50gr hạt màu điều
Quế, đinh hương, lá thơm, khoai tây, tỏi, hành tím, sữa, dừa khô
Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường, muối, tiêu, bột ngọt...
Cách nấu cà ri chà của người Chăm
Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu
Làm sạch gà, chặt thành những miếng vuông cạnh 4 cm.
Cho hành tỏi đã băm cùng muối, đường, tiêu, bột ngọt vào gà đã rủa sạch rồi ướp 30 phút. Thêm bột cà ri và cà ri chà, trộn đều và ướp thêm 30 phút nữa.
Khoai tây gọt vỏ rồi chiên vàng. Dừa nạo cho thêm nước vào và vắt lấy nước cốt đầu và 3 chén nước dảo. Quế, đinh hương, hạt điều nghiền hoặc giã thật nhỏ.
Bước 2: Nấu cà ri
Đặt chảo lên bếp vặn lửa lớn và cho nhiều dầu vào chảo, khi chảo thật nóng thì cho bột quế đã giã nhỏ cùng với lá thơm vào.
Sau đó cho thịt gà vào chiên cho đến khi hơi vàng và khi thịt săn lại thì múc thịt ra. Cho thịt vào nồi cùng với 3 chén nước dảo, đậy nắp vung lại và nấu cho đến khi thịt gà chín mềm. Thêm khoai tây vào cùng và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, cho nước cốt dừa vào đun sôi trở lại thì tắt lửa, cho tiếp sữa vào.
Hoàn thành và thành phẩm món cà ri chà
Múc cà ri ra một cái tô, cắt chéo bánh mì rồi bày ra đĩa. Làm thêm một chén muối tiêu chanh. Có thể ăn kèm cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Món cà ri chà có mùi thơm đặc trưng và màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn. Thịt gà được chế biến thấm gia vị, mềm ngọt, nước cốt dừa béo thơm tạo nên món ăn ngon, lạ miệng.
Hương vị cay cay kết hợp giữa khoai, thịt gà mềm được tẩm ướp kỹ hòa quyện đều trong nước súp sánh ngọt khiến món cà ri chà thêm hấp dẫn.
Món ngon mỗi ngày: Guacamole bơ trộn ngô nướng
Công thức thực hiện được 352 gram guacamole, thực hiện trong 25 phút.