Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa – tôn vinh giá trị bổ dưỡng cao cấp

Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn nhất trong các mùa lễ hội gần đây với sự tham gia của 22 đội thi đến từ mọi miền đất nước

“Khánh Hòa là xứ trầm hương

Non cao biển rộng người thương đi về.

Yến sào thơm ngọt tình quê,

Sông sâu đá tạt lời thề nước non”

Khánh Hòa là địa phương có nhiều ngành nghề truyền thống lâu đời của Việt Nam. Một trong những ngành nghề lâu năm nhất là nghề khai thác yến sào ở Khánh Hòa đã ra đời gần 700 năm. Nó không chỉ có giá trị văn hóa, lịch sử, mà còn mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho địa phương, giải quyết hàng ngàn lao động cùng gia đinh có cuộc sông ổn định và góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương liên tục phát triển mạnh mẽ, danh tiếng vang xa tầm quốc tế.

Từ xưa đến nay, chất lượng cũng như giá trị bổ dưỡng của nguồn tài nguyên thiên nhiên yến sào Khánh Hòa gần như không có đối thủ cạnh tranh. Nó được hầu hết khách hàng khó tính, kỹ tính trên toàn thế giới công nhận, tấn phong là tổ yến vua, được xem như thần dược đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng.

Với sứ mệnh thiêng liêng gìn giữ, bảo tồn và phát huy cao nhất bản sắc văn hóa truyền thống, giá trị bổ dưỡng cao cấp của Yến sào thiên nhiên Khánh Hòa, hàng năm Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đều long trọng tổ chức Lễ hội Yến sào Khánh Hòa tôn vinh ngành nghề, quảng bá giá trị bổ dưỡng cao cấp của yến sào Khánh Hòa. Năm nay, nhân dịp Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024, chủ đề “Vịnh Ngọc Nha Trang bừng sáng”, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (đơn vị thành viên của Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức trọng thể Lễ hội Ẩm thực Yến sào Khánh Hòa năm 2024, tại quảng trường 2/4 lịch sử, bên bờ vịnh Nha Trang, vào chiều ngày 14/06/2024.

Các giám khảo - siêu đầu bếp thích thú trước cách trình bày các món ăn
Các giám khảo - siêu đầu bếp thích thú trước cách trình bày các món ăn

Có thể nói, chương trình Lễ hội Ẩm thực Yến sào Khánh Hòa năm nay được tổ chức với quy mô lớn nhất trong các mùa lễ hội những năm gần đây. Lễ hội có sự tham gia của 22 đội thi đến từ mọi miền đất nước, cùng nhiều món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn, đạt chuẩn dinh dưỡng được đưa vào thực đơn các nhà hàng đẳng cấp quốc tế. Trong vòng 90 phút, mỗi đội thi gồm 3 thành viên sẽ chế biến 2 món ăn gồm 1 món mặn và 1 món ngọt, dành cho khẩu phần 4 người, với nguyên liệu chính là Yến sào Khánh Hòa Sanvinest cùng những sản vật phong phú đặc trưng của Khánh Hòa như tôm hùm, cua biển, hải sâm, vi cá, rong nho,... Ban tổ chức cung cấp cho mỗi đội kinh phí 1.500.000 đồng và 20 gram yến sào tinh chế đảo yến thiên nhiên Khánh Hòa. Cơ cấu giải thưởng tổng giá trị gần 300.000.000 đồng, gồm: 01 giải Đặc biệt: 30.000.000 đồng; 02 giải Nhất, mỗi giải 20.000.000 đồng; 03 giải Nhì, mỗi giải 15.000.000 đồng; 04 giải Ba, mỗi giải 10.000.000 đồng; 06 giải Khuyến khích, mỗi giải 5.000.000 đồng; 06 giải Nỗ lực, mỗi giải 3.000.000 đồng, cùng nhiều phần quà hấp dẫn là các sản phẩm của Sanvinest Khánh Hòa.

Chương trình Lễ hội Ẩm thực Yến sào Khánh Hòa năm nay đã có sự tham gia trình diễn nghệ thuật sôi động, đặc sắc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Mc Quyền Linh, ca sĩ Hiền Thục, nhóm nhạc Da LAB, Juky San, Hứa Kim Tuyền,… Và đặc biệt, tham gia ban giám khảo hội thi còn có các siêu đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam như Chiêm Thành Long, Đỗ Quang Long, nghệ nhân Bùi Thị Sương,…

Sau 90 phút phô diễn tài năng nấu nướng, 22 đội thi đã thể hiện xuất sắc khả năng sáng tạo, kỹ năng chế biến và trình bày, tôn vinh được những nét tinh hoa của ẩm thực yến sào, có lực hút đặc biệt người tiêu dùng, du khách trong nước và quốc tế những món ăn bổ dưỡng, đặc sắc và hấp dẫn được chế biến từ Yến sào thiên nhiên Khánh Hòa, quảng bá văn hóa ẩm thực đặc sắc của xứ sở “rừng trầm biển yến”.

Đội thi đến từ Chi nhánh Công ty Yến sào Khánh Hòa tại TP.Hồ Chí Minh đã được nhậ giải Đặc biệt  30.000.000 đồng.
Đội thi đến từ Chi nhánh Công ty Yến sào Khánh Hòa tại TP.Hồ Chí Minh đã được nhậ giải Đặc biệt  30.000.000 đồng.

Kết quả cuộc thi "Ẩm thực Yến sào Khánh Hòa 2024", giải Đặc Biệt thuộc chi nhánh Yến sào Khánh Hoà tại Hồ Chí Minh; 2 giải Nhất dành cho công ty CP NGK Yến sào Khánh Hoà và Công ty TNHH MTV Nuôi trồng Thuỷ sản Fishan; 3 giải Nhì thuộc về đơn vị cung ứng vật tư nguyên liệu, Đảo yến Đông Tằm, Nhà hàng Yến sào Khánh Hoà; 4 giải Ba cho các đơn vị: Thị trường Hải Phòng, Văn phòng Công ty và Xưởng chế biến nguyên liệu, đội Sanna, Nhà khách Khánh Hòa. 6 giải Khuyến khích dành các đơn vị: Thị trường Cần Thơ, Chi nhánh Hà Nội, Chế biến nguyên liệu, Liên quân Trung tâm NCKH Sanatech Sanatech Land, QBSP và Nhà hàng yến sào Khánh Hòa, Thị trường Tây Nguyên; 6 giải nổ lực dành cho các đơn vị: Ban quản lý Cụm Công nghiệp Sông Cầu, Công ty CP NGK Sanest Khánh Hoà, Trung tâm DV Tuyến Bắc Nam, Chi Nhánh Đà Nẵng, Nhà máy TPCC Sanest Foods, Khách sạn Nha Trang Palace.

Với mục đích chung tay cùng chính quyền địa phương giúp đỡ các gia đình khó khăn có được cuộc sống ổn định, nhân dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao tặng 05 căn nhà đại đoàn kết, trao tặng 10 tivi thông minh cho các  Trường Tiểu học ở Ninh Hòa và 60 học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi để cùng địa phương vun đắp cho thế hệ tương lai. Tổng trị giá của hoạt động thiện nguyện lần này hơn 500.000.000 đồng.

Phát biểu tại Lễ hội, bà Trịnh Thị Hồng Vân- Chủ tịch HĐQT Sanvinest Khánh Hòa nhấn mạnh: Sanvinest Khánh Hòa sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng bằng những hành động thiết thực, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với công tác xã hội và với sự phát triển kinh tế ổn định của địa phương...

Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa luôn tự hào là đơn vị đầu ngành yến sào thực hiện sứ mệnh phổ biến giá trị cao quý của Yến sào thiên nhiên Khánh Hòa, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phát huy truyền thống ngành nghề yến sào, tôn vinh nét đẹp văn hóa doanh nghiệp, xem đó là nền tảng để phát triển bền vững, nâng tầm thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế. Khẳng định mạnh mẽ niềm tin vào sứ mệnh định vị thương hiệu toàn cầu “SANVINEST Thương hiệu vàng cho sức khỏe và sắc đẹp”.

Quỳnh Mỹ

Công ty Yến sào Khánh Hòa và chuỗi sự kiện đồng hành cũng Festival biển 2023

Công ty Yến sào Khánh Hòa và chuỗi sự kiện đồng hành cũng Festival biển 2023

Công ty Yến Sào Khánh Hòa còn đầu tư tổ chức 6 hoạt động lễ hội phong phú hưởng ứng Festival Biển 2023.