Lo kinh tế Mỹ khủng hoảng đến năm sau, hội siêu giàu Mỹ chọn cách trữ tiền mặt

800 nhà đầu tư giàu nhất nước Mỹ chọn giữ tiền mặt, với tỷ lệ gần 1/5 tổng tài sản, do lo ngại kinh tế sẽ khủng hoàng đến giữa năm sau.

Theo Bloomberg, một nhóm các nhà đầu tư triệu phú ở Mỹ đang tích trữ tiền mặt ở mức chưa từng có.

Tiger 21, một câu lạc bộ gồm hơn 800 nhà đầu tư giàu nhất nước Mỹ, cho biết các thành viên đã nâng lượng tiền mặt nắm giữ lên 19% tổng tài sản của họ, do lo ngại về hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19 ở Mỹ. Mức này đã tăng từ khoảng 12% kể từ khi bắt đầu đợt bùng phát đại dịch. Khoảng 1/4 thành viên đều đinh ninh rằng cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng 6 năm tới.

Michael Sonnenfeldt, Chủ tịch câu lạc bộ, cho biết: “Xu hướng gia tăng tiền mặt này là một sự thay đổi bất thường về mặt thống kê. Đây là sự thay đổi lớn nhất, nhanh nhất trong việc phân bổ tài sản mà Tiger 21 từng chứng kiến”. Ông Michael có tài sản khoảng hơn 100 triệu USD.

“Trong việc cố gắng xây dựng nguồn lực kinh tế cho bản thân một cách thận trọng, các thành viên đã chọn việc giữ cho mình nguồn vốn rộng hơn, và sẽ không tái đầu tư ngay lập tức vào những lĩnh vực có khả năng thanh khoán thấp, để giữ và tích góp lượng tiền mặt để vượt qua cơn bão này”, ông nói thêm.

  Michael Sonnenfeldt, Chủ tịch Tiger 21. Ảnh: NYT

Michael Sonnenfeldt, Chủ tịch Tiger 21. Ảnh: NYT

Với gần 180.000 ca tử vong do COVID-19, Mỹ là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với loại virus này. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phải chịu đựng cuộc suy thoái tồi tệ nhất được ghi nhận trong quý II/2020. Các nhà kinh tế đang cảnh báo về sự suy thoái kéo dài, nếu các nhà lập pháp không cung cấp từ 1.000 - 2.000 tỷ USD quỹ cứu trợ vào mùa thu này.

Tuy nhiên, tác động kinh tế từ đại dịch vẫn không thể ngăn chặn giá cổ phiếu tăng. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao nhất vào hôm 27/8, phục hồi từ mức thấp nhất trong tháng 3 lên 56% nhờ sự hỗ trợ tiếp tục từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, và sức mạnh từ các công ty công nghệ phục vụ cho những lao động làm việc tại nhà.

Theo một cuộc khảo sát hàng quý được thực hiện bởi Deloitte, khoảng 84% giám đốc tài chính hiện đang coi cổ phiếu là tài sản “xa xỉ”. Chỉ 2% số người được hỏi cho biết chứng khoán Mỹ có vẻ rẻ. Đây là mức cao thứ hai trong thập kỷ kể từ khi công ty tư vấn và kế toán này bắt đầu thu thập dữ liệu.

Nhiều nhà đầu tư giàu nhất Mỹ chọn cách giữ tiền mặt trong giai đoạn này. Ảnh: Dispatch
Nhiều nhà đầu tư giàu nhất Mỹ chọn cách giữ tiền mặt trong giai đoạn này. Ảnh: Dispatch

Các thành viên Tiger 21 thường gặp nhau hàng tháng trong các cuộc họp nhỏ, để chia sẻ quan điểm và tranh luận về các khoản đầu tư thường mang tính chiến lược của bản thân. Ngay cả khi hầu hết dự đoán cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ tiếp tục trong phần còn lại của năm nay, họ vẫn tin tưởng vào sự tăng trưởng dài hạn của Mỹ. Nhiều thành viên vẫn đang tìm kiếm cơ hội bằng nhiều tài sản mang tính đảm bảo cao, trong đó có cổ phiếu, vàng, tiền điện tử,…

Là những nhà đầu tư dài hạn, nhiều thành viên của Tiger 21 đã tận dụng sự hỗn loạn của thị trường bắt nguồn từ đại dịch COVID-19, và đặt cược vào chỉ số S&P 500. Điều đó khiến Chủ tịch Micheal và các thành viên khác lời gấp 3, 4, 5 thậm chí 10 lần những gì họ đã mua.

Đến nay, Tiger 21 vẫn từ chối tiết lộ số tiền họ kiếm được nhờ COVID-19.

TẤT ĐẠT