Luật sư khẳng định nhà hàng lẩu khuyến mãi cho khách cài Pi Network là sai luật

Luật sư Phan Vũ Tuấn, đại diện công ty luật Phan Law cho hay quán lẩu này đã tổ chức khuyến mãi sai quy định pháp luật.

Ngày 1/3, một cửa hàng lẩu băng chuyền ở TPHCM đã kêu gọi thực khách khi tham gia Pi Network có thể nhận được các ưu đãi khuyến mãi. Cụ thể là giảm 10% cho khách hàng đã là thành viên Pi Network và Bee Network, giảm đến 15% khi lần đầu cài đặt và ''đào'' các đồng mã hóa nói trên. Đặc biệt fanpage này còn cho biết người tham gia có thể kiếm được 100.000-300.000 VNĐ mỗi ngày.

"Nếu bạn là sinh viên, người muốn kiếm thêm 100.000-300.000 VND/ngày hay nhiều hơn nữa, đây là công việc phù hợp với bạn. Vì chúng tôi sẽ mua lại số Pi và Bee mà bạn tạo ra được", nội dung bài đăng cho biết.

"Tại sao O**** bỏ ra chi phí để mời bạn, vì chúng tôi muốn có thêm bạn đồng hành kiếm tiền Pi coin, Bee coin".

Quán lẩu O*** dán dòng chữ
Quán lẩu O*** dán dòng chữ "kiếm tiền công nghệ 4.0" bên ngoài của tiệm.

Trao đổi với Zing, luật sư Phan Vũ Tuấn, đại diện công ty luật Phan Law cho hay hành vi 'yêu cầu khách hàng tải và dùng ứng dụng tiền mã hóa để đổi lấy mức giảm 10-15%', không thể xem là hoạt động khuyến mại của thương nhân theo đúng quy định pháp luật, hành vi này sai quy định pháp luật.

Vấn đề nằm ở chỗ kêu gọi khách hàng điền mã giới thiệu để tham gia, đồng nghĩa đã hỗ trợ phát triển tiền thuật toán chưa được luật pháp công nhận. Hàng hóa, dịch vụ khuyến mãi trong trường hợp này đã khuyến khích người khác tham gia vào Pi Network và Bee Network.

"Tuy nhiên, các đồng tiền này đang là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt bất hợp pháp theo quy định tại Khoản 6 và 7, Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị Định 101/2012/NĐ-CP", ông cho biết.

Hàng hóa, dịch vụ được mang ra khuyến mại phải là hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh hợp pháp nên hành vi này đã vi phạm Khoản 2, Điều 93, Luật thương mại 2005 về Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại. 

Ông Tuấn cũng cho biết, hiện pháp luật Việt Nam chưa công nhận tiền mã hóa là tài sản hay phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt hợp pháp nên các giao dịch của những chủ thể liên quan đến tiền mã hóa chưa được pháp luật bảo vệ.

Thanh Mai

Lịch cắt điện Hà Nội từ ngày từ 1/3 đến 8/3/2021

Lịch cắt điện Hà Nội từ ngày từ 1/3 đến 8/3/2021

Thông báo lịch cắt điện từ ngày 1/3 đến 8/3/2021 của công ty điện lực Hà Nội, nhằm phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện trên địa bàn.