Mở cửa du lịch quốc tế theo 3 giai đoạn, Phú Quốc, Cam Ranh, Quảng Nam và Đà Nẵng đón khách từ tháng 11

Từ tháng 11 sẽ thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Tại buổi họp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh về phương án đón khách quốc tế chiều 21-10, lãnh đạo Bộ VHTT&DL cho biết, hiện ngoài Phú Quốc (Kiên Giang) là nơi thí điểm đón khách quốc tế dự kiến trong tháng 11, có 4 tỉnh là Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh cũng đã xây dựng kế hoạch khôi phục lại du lịch quốc tế.

Trong đó, 3 tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam và Đà Nẵng đã có tờ trình Thủ tướng, xin phép được đón khách du lịch quốc tế ngay trong tháng 11 này. Điều kiện là khách đi tour trọn gói, lưu trú tại khách sạn được lựa chọn và không tiếp xúc với cộng đồng dân cư.

Hiện nhiều khách quốc tế đã đăng ký quay lại nghỉ dưỡng tại Nha Trang.
Hiện nhiều khách quốc tế đã đăng ký quay lại nghỉ dưỡng tại Nha Trang.

 Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương và điều kiện kiểm soát dịch, Bộ VHTT&DL đề xuất lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11- 2021, sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và chuyến bay thương mại tại 4 địa phương là TP Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2, bắt đầu từ tháng 1-2022, sẽ mở rộng phạm vi đón khách quốc tế, kết nối điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ.

Trong giai đoạn 2, khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đển, sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày. Trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3, bắt đầu từ quý II-2022, và mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế, với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lộ trình mở cửa, phục hồi du lịch phải bảo đảm khoa học, an toàn phòng chống dịch bệnh. 

Phó Thủ tướng yêu cầu với giai đoạn 1 (từ tháng 11-2021), việc đón du khách nước ngoài đến 5 tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh phải nêu rõ, chi tiết điểm đến, khu du lịch, nghỉ dưỡng cụ thể. Ví dụ, khách quốc tế đến Phú Quốc sẽ không phải là toàn bộ đảo, mà có quy định địa điểm nào.

Ngoài ra, những du khách hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, muốn tiếp tục đi tới những điểm đến khác thì phải xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Với giai đoạn 2, ngoài các địa phương đã có kế hoạch, theo Phó Thủ tướng, các tỉnh khác có thể đăng ký để thí điểm đón khách phù hợp với chiến lược vaccine và tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Trong trường hợp một số tỉnh đã đầy đủ điều kiện, sẵn sàng tham gia giai đoạn 2 sớm hơn tháng 1-2022, Bộ VHTT&DL cần xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn việc đón khách du lịch trong giai đoạn đầu, để các địa phương căn cứ vào đó thực hiện.

Tại địa phương, các biện pháp, điều kiện bảo đảm an toàn dịch bệnh phải công khai, để khách du lịch biết trước khi quyết định đến du lịch

H.L

TP.HCM khôi phục du lịch từ ngày 1/11, theo trình tự 3 bước

TP.HCM khôi phục du lịch từ ngày 1/11, theo trình tự 3 bước

UBND TP.HCM vừa công bố kế hoạch 3 giai đoạn nhằm từng bước phục hồi hoạt động du lịch theo nguyên tắc "an toàn tới đâu mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”.