Mỗi lần chuyển nhà lại rút ra một bài học, có người vừa đổi liền tăng thu nhập

Đôi khi chuyển nhà là cách tốt nhất để làm mới cuộc sống.

Chuyển nhà giúp tăng thu nhập, giảm chi phí phải trả hàng tháng 

Trang Thanh (sinh năm 1999, admin marketing tại công ty trang sức kim cương) cùng chồng hiện đang thuê căn hộ 72m2 bao gồm 2 phòng ngủ, 2 WC tại Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Vợ chồng cô đã chuyển đến đây vào tháng 4 năm nay (2023). 

Cả 2 trước đó khi vừa mới kết hôn ở trọ, khá ổn định. Tuy nhiên, chồng cô đi dạy vào buổi tối nên Trang Thanh thường xuyên phải ở nhà một mình. Ở được một thời gian, cô cảm thấy môi trường khá bí bách và hơi tù túng dẫn đến không có ý tưởng mới cho công việc. Do vậy, vợ chồng cô quyết định chuyển sang chung cư để thoải mái hơn và có không gian sáng tạo hiệu quả.

“Lúc đó, tụi mình có thu nhập thấp hơn hiện tại một chút. Nhưng từ khi chuyển sang đây, công việc của hai vợ chồng đều có bước chuyển biến khá tốt và mức thu nhập cao hơn. Mình nghĩ khi đi thuê nhà, mọi người có thể cân nhắc so sánh giữa chi phí với thu nhập sao cho phù hợp, không cần quá tiết kiệm. Nếu hiện tại cảm thấy không gian sống bí bách và ngột ngạt, bạn nên thử chuyển nhà. Vì khi ở một nơi tốt hơn, đem lại nhiều năng lượng tích cực, chắc hẳn bạn sẽ phát triển tốt hơn trong cả công việc lẫn đời sống cá nhân".

Vợ chồng Trang Thanh
Vợ chồng Trang Thanh

Bên cạnh đó, Quỳnh Hoa (25 tuổi, làm trong lĩnh vực kinh doanh quần áo và sáng tạo nội dung) đã chuyển vào sống với bạn bè sau thời gian sống một mình. Cô bạn đang thuê căn hộ 90m2 với giá thuê là 18 triệu đồng ở Quận 7, TP Hồ Chí Minh

“Trước đây, mình sống một mình trong căn hộ nhỏ, chi phí khá là cao. Một trong những lý do khiến mình quyết định chuyển ra sống chung với bạn là vì muốn có người hỗ trợ trong công việc cũng như giảm áp lực khi trả hoá đơn. Và sống một mình cũng khá buồn. Có bạn sống chung sẽ hỗ trợ được rất nhiều không chỉ mỗi công việc, mà còn trong cuộc sống bình thường. Chẳng hạn, bạn mình luôn sẵn sàng hỗ trợ chăm sóc thú cưng mỗi khi mình vắng nhà”.

Quỳnh Hoa
Quỳnh Hoa

Xác định tiêu chí thuê nhà cụ thể sau những lần chuyển nhà

Khi quyết định chuyển nhà, bạn sẽ cần có những liệt kê ra những yếu tố mong muốn cho không gian sống tiếp theo. Như vậy, bạn mới dễ dàng có thể giải quyết được “rắc rối" dẫn đến mong muốn chuyển nhà của bản thân. 

Đối với Quỳnh Hoa, ngoài vấn đề tài chính, cô muốn có một căn nhà phù hợp với công việc sáng tạo và kinh doanh. Do vậy, yếu tố tiên quyết để lựa chọn nhà thuê là vị trí, hướng nhà và bố cục căn hộ. Vị trí quyết định dịch vụ xung quanh, có tiện lợi cho công việc hay không. Hướng nhà cũng khá là quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc sáng tạo. Hướng nhà đón nắng hay đón gió, nắng sáng hay nắng chiều.

Còn bố cục căn hộ sẽ định hình phong cách trang trí. Nhà có ban công hay cửa sổ đón ánh sáng như thế nào, lúc đó cô bạn sẽ thay đổi trang trí sao cho phù hợp. Có những lúc Quỳnh Hoa thuê nhà ở chung cư đó vì chỉ thích mỗi bố cục của chung cư đó, dễ hình dung ra nhiều kiểu trang trí độc đáo.

Và dù sống cùng với bạn, Quỳnh Hoa thường sẽ chi trả toàn bộ tiền mua đồ trang trí nhà. “Tính sở hữu của mình khá cao, nên mình thường là người quyết định và xuống tiền khi mua sắm. Tuy nhiên, mình sẽ bàn bạc với bạn trước khi quyết định một việc nào đó ảnh hưởng đến sinh hoạt chung”.

Mỗi lần chuyển nhà lại rút ra một bài học, có người vừa đổi liền tăng thu nhập
Mỗi lần chuyển nhà lại rút ra một bài học, có người vừa đổi liền tăng thu nhập
Mỗi lần chuyển nhà lại rút ra một bài học, có người vừa đổi liền tăng thu nhập
Không gian nhà Quỳnh Hoa thuê
Không gian nhà Quỳnh Hoa thuê

Còn vợ chồng Trang Thanh có những tiêu chí hướng nhiều hơn về việc chuẩn bị có em bé. Do vậy Trang Thanh cùng chồng đã tìm nhà có vị trí gần nhà bố mẹ, dễ dàng di chuyển sang giúp đỡ và chăm sóc khi có em bé. Hơn thế nữa, Trang Thanh cùng chồng cũng tiện thăm bố mẹ nhiều hơn. Hiện tại, đi từ căn hộ của vợ chồng cô sang nhà bố mẹ chồng chỉ mất 20 phút.

Ngoài ra, vợ chồng cô muốn được ở nơi rộng rãi có môi trường sống thoải mái, đầy đủ tiện ích và thoáng mát. Một lý do khác khiến cô chọn nhà này là vì view đẹp. Sau những giờ làm việc, trở về nhà sẽ có không gian thư giãn, thoải mái. 

Mỗi lần chuyển nhà lại rút ra một bài học, có người vừa đổi liền tăng thu nhập

Tô Diệp

Cô gái quyết tâm sống ẩn cư, chưa 'đắc đạo thành tiên' thì phải vội vàng trở về thành phố vì... không trả nổi tiền thuê nhà trên núi

Cô gái quyết tâm sống ẩn cư, chưa "đắc đạo thành tiên" thì phải vội vàng trở về thành phố vì... không trả nổi tiền thuê nhà trên núi

Tiểu Nam sống ẩn cư trên núi Chung Nam, chưa đạt được giác ngộ thì đã bị thực tế “vả mặt” bởi giá thuê nhà đắt đỏ.