Cô gái quyết tâm sống ẩn cư, chưa "đắc đạo thành tiên" thì phải vội vàng trở về thành phố vì... không trả nổi tiền thuê nhà trên núi

Tiểu Nam sống ẩn cư trên núi Chung Nam, chưa đạt được giác ngộ thì đã bị thực tế “vả mặt” bởi giá thuê nhà đắt đỏ.

Núi Chung Nam ở Trung Quốc từ xưa đã là vùng đất lý tưởng để các đạo sĩ đến sống ẩn cư, tu luyện. Ngày nay người đến sống ẩn dật trên núi Chung Nam càng nhiều hơn.

Có một cô gái tên Tiểu Nam sống ẩn dật trên núi Chung Nam. Tuy nhiên, trước khi có thể thực sự trở thành một đạo sĩ, cô đã bị "ngã gục" bởi giá thuê nhà trên núi. Dưới áp lực của tiền thuê, cô chỉ có thể từ bỏ việc tu luyện và quay trở lại thành phố tiếp tục kiên trì với cuộc sống như trước đây.

“Thiên hạ ẩn cư, Chung Nam là nhất”

Núi Chung Nam, đôi khi còn được gọi là núi Thái Ất hoặc núi Chu Nam, là một nhánh của dãy Tần Lĩnh nằm ở tỉnh Thiểm Tây, phía nam của thành phố Tây An, Trung Quốc. Nơi đây được mệnh danh là "Tiên đô", "Động trời" và "Nơi thiêng liêng nhất thiên hạ"...

Cô gái quyết tâm sống ẩn cư, chưa
Thuộc dãy Tần Lĩnh, núi Chung Nam nổi tiếng với cảnh đẹp hùng vĩ, cây xanh bạt ngàn, thích hợp với việc ẩn cư tu đạo
Thuộc dãy Tần Lĩnh, núi Chung Nam nổi tiếng với cảnh đẹp hùng vĩ, cây xanh bạt ngàn, thích hợp với việc ẩn cư tu đạo

Núi Chung Nam sở hữu thảm thực vật vô cùng phong phú, độ phủ xanh cao, cây cối tươi tốt, sương mù và bầu không khí tràn ngập “hương vị cổ trang”. Nhiệt độ thích hợp và không khí trong lành, nên nơi đây là địa điểm thích hợp cho việc ẩn cư tu đạo.

Từ xưa trên núi Chung Nam đã có rất nhiều ẩn sĩ nổi tiếng như Khương Tử Nha, Đào Uyên Minh, Vương Duy… Những cái tên này càng làm cho núi Chung Nam thêm nổi tiếng.

"Cuộc sống không chỉ có hiện tại mà còn có thơ ca và phương xa". Trong xã hội ngày nay, áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, dưới nhiều gánh nặng của công việc và cuộc sống, nhiều người muốn trở về bản chất ban đầu, theo đuổi sự yên bình và nhàn hạ. Sau khi tìm hiểu, nhiều người đã đến núi Chung Nam để bắt đầu cuộc sống ẩn cư, thoát ly thế giới nhộn nhịp bên ngoài.

Tránh xa hồng trần, bắt đầu sống ẩn dật

Tiểu Nam là một nhân viên văn phòng bình thường, làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày. Cô có một người bạn trai đã hẹn hò từ lâu, hai người có mối quan hệ rất tốt, là một cặp đôi lý tưởng trong mắt mọi người. Cả hai dự định kết hôn và lập gia đình nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà bạn trai đã chủ động nói lời chia tay với Tiểu Nam.

Sau khi chia tay, Tiểu Nam rất đau khổ, cộng thêm áp lực cơm áo gạo tiền trong thời đại ngày nay khiến cô gần như không thể tìm thấy lối thoát cho mình.

Dưới áp lực của thời đại kinh tế khủng hoảng, tìm việc làm khó khăn, nhiều người trẻ Trung Quốc chọn cách lên núi, vào chùa tu luyện làm đạo sĩ để tránh xa trần tục, chữa lành tâm hồn
Dưới áp lực của thời đại kinh tế khủng hoảng, tìm việc làm khó khăn, nhiều người trẻ Trung Quốc chọn cách lên núi, vào chùa tu luyện làm đạo sĩ để tránh xa trần tục, chữa lành tâm hồn

Tiểu Nam không thể buông bỏ mối quan hệ này và cũng không muốn kết thúc nó, nhưng những nỗ lực níu kéo đều vô ích. Cô đã hoàn toàn rơi vào điểm tối cùng cực trong cuộc đời và sự an ủi của bạn bè cũng vô ích. Kể từ đó, Tiểu Nam thường xuyên mất tập trung khi làm việc và mắc nhiều lỗi trong công việc.

Quản lý nhiều lần lên tiếng trách mắng Tiểu Nam về những sai sót trong công việc và nói rằng công ty sẽ sa thải nếu cô tiếp tục phạm sai lầm. Dưới áp lực kép giữa mối quan hệ tan vỡ và công việc, Tiểu Nam quyết định nghỉ việc. 

Quá mệt mỏi trước mọi thứ của hiện tại nên cô không còn muốn sống theo kiểu này nữa. Tiểu Nam quyết định tìm đến cuộc sống ẩn dật, tránh xa thế giới trần tục và không còn quan tâm đến dòng chảy của xã hội ngoài kia. Sau quá trình tìm hiểu, Tiểu Nam đã đến núi Chung Nam, một nơi hẻo lánh nổi tiếng và bắt đầu sống cuộc sống ẩn cư của mình.

Ngỡ ngàng trước thực tế ở nơi “tu đạo để sống bình yên”

Khi mới đến vùng núi, Tiểu Nam đã thuê một căn nhà từ người dân địa phương. Căn nhà rất đơn giản, được xây chủ yếu bằng đất bình thường, trong nhà không có đồ đạc tử tế, tiền thuê là 400 NDT/tháng (hơn 1,4 triệu đồng). Song, cuộc sống ẩn dật trên núi lại không “thần thánh” như trong tưởng tượng của Tiểu Nam.

Sống trong cảnh rừng bao la, chim hót vang vọng, hoa thơm cỏ lạ, cây cối tốt tươi, đương nhiên là điều hầu như ai cũng thích. Thế nhưng nếu đã quen với cuộc sống đầy tiện nghi ở thành phố thì khi mới bước vào cảnh sống trên núi, ít nhiều cũng có vài sự ngỡ ngàng. Di chuyển trên núi bất tiện, mọi việc đều phải tự mình làm, ngày mưa không thể ra ngoài vì đường quá lầy lội nguy hiểm, thức ăn và vật dụng sinh hoạt càng là vấn đề to lớn hơn. Theo đó, Tiểu Nam cần phải đi bộ một quãng đường dài xuống núi để mua sắm. 

Cô gái quyết tâm sống ẩn cư, chưa
Sống ẩn cư trên núi, nói thì dễ, nhưng cuộc sống thực tế lại không như tưởng tượng
Sống ẩn cư trên núi, nói thì dễ, nhưng cuộc sống thực tế lại không như tưởng tượng

Mặc dù cuộc sống rất khó khăn nhưng Tiểu Nam vẫn kiên trì vì trên núi không có những phiền nhiễu trần thế và trái tim cô có thể được bình tĩnh, dần được chữa lành.

Không lâu sau, chủ nhà đến tìm Tiểu Nam, ông nói rằng tiền thuê nhà có thể tăng lên và yêu cầu cô chuẩn bị tinh thần. Tiểu Nam rất bất ngờ khi biết chủ nhà định tăng giá thuê lên thành 20.000 NDT/tháng (hơn 66 triệu đồng). Nội thất đơn giản, đi lại bất tiện, mà giá thuê là con số “như trên trời”. Cô không thể chấp nhận số tiền thuê đắt đỏ như vậy.

Sau khi suy nghĩ rất lâu, vì lý do tài chính, Tiểu Nam quyết định trả nhà, sau đó quay về thành phố để trở lại cuộc sống ban đầu. Bởi lẽ trên núi không có thu nhập và giá nhà ở lại càng cao hơn căn phòng thuê ở thành phố hạng nhất.

Cô gái quyết tâm sống ẩn cư, chưa
Một căn nhà tường đất bình thường trên núi Chung Nam, nhìn đơn giản nhưng giá thuê lại rất cao thì
Một căn nhà tường đất bình thường trên núi Chung Nam, nhìn đơn giản nhưng giá thuê lại rất cao thì "sống ẩn cư tu đạo" đã trở thành trào lưu

Tại sao giá thuê nhà đất trên núi Chung Nam tăng cao chóng mặt?

Ngày càng có nhiều người tò mò về cuộc sống ẩn dật, muốn trải nghiệm và khát khao được chữa lành bằng cách tu thân dưỡng tính, hay nói cụ thể chính là tu đạo.

Trong xã hội ngày nay, Internet rất phát triển, “thơ ca và nơi xa thanh bình” đã trở thành mục tiêu để mọi người tìm đến. Sau cuộc sống thường ngày ở các thành phố lớn, nhiều người bắt đầu tò mò về cuộc sống núi rừng, không ít người có điều kiện khá giả bắt đầu sống “ẩn dật”. Họ thuê nhà trên núi, thế nhưng những ngày sống sau đó không hề dễ dàng. Đó cũng chính là lý do nhiều người đã bỏ cuộc giữa chừng, ẩn cư được vài ngày thì vội vàng trở về thành phố tiện nghi.

Một nguyên nhân khác khiến giá thuê nhà tăng cao là nhiều người giả vờ đến đây tu luyện, đồng thời dùng nhiều cớ khác nhau để chiêu dụ du khách đến tham quan vì núi Chung Nam vốn là một khu du lịch khá nổi tiếng ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, vô số blogger sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội cũng đổ xô đến “review” cuộc sống ẩn cư, chữa lành tâm hồn của giới trẻ. 

Nhiều người đã vỡ mộng với cảnh sống ẩn cư trên núi Chung Nam, đành ngậm ngùi từ bỏ và quay trở về thành thị
Nhiều người đã vỡ mộng với cảnh sống ẩn cư trên núi Chung Nam, đành ngậm ngùi từ bỏ và quay trở về thành thị

Cung không đủ cầu, giá nhà trên núi Chung Nam tăng nhanh chóng mặt, từ vài trăm NDT lên tới 20.000 NDT một tháng. Cuộc sống không còn yên bình như mong muốn...

Bởi vì thế, nhiều người như Tiểu Nam đã từ bỏ ý định sống ẩn cư lâu dài. Họ đành quay về đối mặt với thực tế, làm việc chăm chỉ và phấn đấu thay đổi hiện tại.

Nguồn: Sohu

Trung Hạ

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô đến các lễ hội âm nhạc, thúc đẩy du lịch nội địa

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô đến các lễ hội âm nhạc, thúc đẩy du lịch nội địa

Các sự kiện âm nhạc, bao gồm lễ hội và các buổi hòa nhạc ngoài trời đang thu hút đông đảo giới trẻ Trung Quốc. Doanh thu từ các sự kiện đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong 6 tháng đầu năm 2023.