Muốn về nước tránh COVID-19, nhiều người bị lừa mua vé máy bay giả

Mới đây, Vietnam Airlines khuyến cáo công dân ở nước ngoài về nước đặc biệt cảnh giác với đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay không rõ nguồn gốc.

Lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, một số đối tượng giả mạo là đại diện của Vietnam Airlines mời người dân mua vé máy bay về nước tránh dịch.

Trước thực tế này, Vietnam Airlines khuyến cáo người dân cần đặc biệt cảnh giác. Các đối tượng tự xưng là đại diện của Vietnam Airlines gửi lời mời mua vé máy bay từ nước ngoài về Việt Nam cho người dân qua email hoặc tin nhắn.

Nhiều chuyến bay đã được VNA thực hiện, đưa người Việt từ nước ngoài về nước tránh dịch COVID-19. Ảnh minh họa.
Nhiều chuyến bay đã được VNA thực hiện, đưa người Việt từ nước ngoài về nước tránh dịch COVID-19. Ảnh minh họa.

Những người này tự xưng là đại diện của hãng gửi các lời mời mua vé bay từ nước ngoài về Việt Nam cho người dân qua email hoặc tin nhắn. Những lời mời này đi kèm các thông tin giả nhưng rất chi tiết để tạo độ tin cậy cho người nhận, như đưa ra đầy đủ số hiệu chuyến bay, hành trình, mức giá, các bước chuyển khoản, xác nhận...

Đồng thời, các đối tượng lừa đảo còn lồng ghép các thông tin đánh vào tâm lý nôn nóng của người có nhu cầu về nước, như thông báo người nhận email/tin nhắn là người được chọn trong số hàng ngàn người đăng ký, cần nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng này đưa ra, nếu không sẽ hết hạn mua vé.

Nhiều đối tượng tự xưng mình đã nằm trong danh sách được về nước trên "chuyến bay đặc biệt", nhưng giờ nhượng lại xuất vé, dĩ nhiên với giá cao hơn. Thậm chí có đối tượng còn tung tin giả, hứa sẽ hướng dẫn để người về nước...không phải thực hiện việc cách ly tập trung.

VNA lưu ý, người dân không mua vé máy bay về nước từ những người không rõ danh tính hay các lời đề nghị không rõ nguồn gốc; không chuyển tiền cho các tài khoản đứng tên cá nhân... để bảo vệ quyền lợi của mình.

Khi có nhu cầu về Việt Nam, công dân cần đăng ký với Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại để tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng quyết định.

Công dân trong danh sách về nước sẽ nhận được thông báo từ một nguồn duy nhất là Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại. Các cơ quan này nhận thông tin về chuyến bay, giá vé, cách thức thanh toán… từ Vietnam Airlines để thông báo cho công dân bằng email chính thức. Các thông tin nếu do Vietnam Airlines trực tiếp gửi sẽ xuất phát từ địa chỉ email có đuôi @vietnamairlines.com.

AN LY (t/h)

Vietnam Airlines cầu cứu Chính phủ, Vietjet Air và Bamboo Airways thì sao?

Vietnam Airlines cầu cứu Chính phủ, Vietjet Air và Bamboo Airways thì sao?

Cùng lỗ lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhưng Vietjet Air và Bamboo Airways phần nào vẫn kiểm soát được khoản thâm hụt và kỳ vọng lớn cho tương lai hậu COVID-19.