Nam Phi đề xuất cho phụ nữ có thể lấy nhiều chồng

Đề xuất cho phép lấy nhiều chồng đã được Bộ Nội vụ Nam Phi đưa ra với hy vọng sẽ làm cho hôn nhân mang tính tổng quát hơn.

Theo CNN, Bộ Nội vụ Nam Phi mới đây đã đưa ra báo cáo đề xuất với Chính phủ về việc tạo ra sự bình đẳng với chính sách đa thê ở nước này. Tại Nam Phi, chế độ đa thê, nghĩa là đàn ông lấy nhiều vợ, được coi là hợp pháp. .

"Nam Phi thừa hưởng một chế độ hôn nhân dựa trên chủ nghĩa Calvin và truyền thống phương Tây", đề xuất cho biết.

Nam Phi đề xuất cho phụ nữ có thể lấy nhiều chồng

Theo Bộ Nội vụ Nam Phi luật hôn nhân hiện tại “không căn cứ trên một chính sách tổng thể, dựa theo các giá trị hiến pháp và sự hiểu biết về các động lực xã hội hiện đại. Có một vài thiếu soát trong luật đó là cho phép trẻ vị thành niên kết hôn và không công nhận các cặp đôi chuyển giới, tiếp tục kết hôn mà không phải ly hôn cùng nhiều vấn đề khác.

Bộ Nội vụ Nam Phi đã tham khảo ý kiến của các nhà hoạt động nhân quyền, họ cho rằng "quyền bình đẳng đòi hỏi đa phu phải được công nhận hợp pháp là một hình thức hôn nhân".

"Nam Phi có thể loại bỏ việc phân loại hôn nhân theo chủng tộc, tôn giáo và văn hóa. Điều đó có nghĩa là Nam Phi có thể áp dụng hệ thống hôn nhân đa phu - thê", đề xuất cho biết..

Tuy rằng các nhà lãnh đạo truyền thống cũng chỉ đồng tình với quan điểm "chỉ nam giới mới được phép có nhiều vợ hoặc chồng”. Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi Aaron Motsoaledi cho biết các cuộc tranh luận về đề xuất đa phu đã trở thành "khẩu chiến"

"Theo đó, các nhà lãnh đạo truyền thống coi đa phu là điều không thể chấp nhận được vì nó không có nguồn gốc từ châu Phi”, báo cáo cho biết.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo châu Phi (ACDP) Kenneth Meshoe cho biết nếu được thông qua, đề xuất đa phu sẽ "phá hủy xã hội" nước này. “Đàn ông thường ghen tuông và muốn chiếm hữu,” ông Meshoe giải thích. 

Giáo sư Collis Machoko, một học giả nghiên cứu về vấn đề đa phu thê, nhận định những ý kiến phản đối đề xuất đa phu ở Nam Phi cho thấy các xã hội châu Phi "chưa sẵn sàng cho sự bình đẳng giới thực sự".

Đại diện Bộ Nội vụ Nam Phi cho biết đề xuất này chưa phải quan điểm cuối cùng của chính phủ và vẫn khuyến khích người dân tham gia thảo luận. Hạn chót để người dân tham gia thảo luận về đề xuất đa phu ở Nam Phi là vào ngày 30/6.

Thanh Mai

Đọc nhiều nhất