Nam sinh bị thương nặng sau vụ nổ lớn thổi tung mái nhà ở Bắc Giang

Ngày 4/12, cơ quan quan chức năng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang làm rõ nguyên nhân vụ nổ nghi vấn do học sinh tự chế pháo, xảy ra tại xã Đồng Cốc.

 Nạn nhân là em Hoàng Long V (SN 2007) ở thôn Cao Thượng, xã Đồng Cốc, là học sinh lớp 11 tại một trường THPT trên địa bàn huyện Lục Ngạn, hiện đã nhập viện.

Vụ nổ thổi tung mái nhà
Vụ nổ thổi tung mái nhà

Theo thông tin ban đầu, sáng 3/12, người dân xã Đồng Cốc (Lục Ngạn, Bắc Giang) bỗng nghe thấy 1 tiếng nổ rất lớn. Chạy tới hiện trường, người dân thấy căn bếp của 1 gia đình em V. đã tan hoang, nhiều tài sản bị hư hỏng, mái ngói bật tung, thủng lỗ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng nhanh chóng đến hiện trường tìm hiểu nguyên nhân, phối hợp cấp cứu nạn nhân.

Theo tìm hiểu, em V trước đó tự học chế pháo trên mạng rồi mua nguyên liệu về thực hiện. Trong lúc đang nhồi pháo thì xảy ra sự việc đau lòng.

Một số quả pháo được tìm thấy tại nhà em V
Một số quả pháo được tìm thấy tại nhà em V

Liên quan đến tình trạng học sinh tự chế pháo nổ, cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền cảnh báo, yêu cầu thanh thiếu niên, học sinh ký cam kết không vi phạm, đồng thời đưa ra nhiều hình thức kỷ luật; thậm chí bắt giữ, xử lý hình sự nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển tàng trữ, chế tạo pháo nổ trái phép nhưng tình trạng này vẫn tồn tại.

Nguyên nhân, một phần là do sự buông lỏng quản lý của gia đình, bởi thực tế cho thấy, những trường hợp liên quan đến pháo nổ bị phát hiện và xử lý, đều không có sự quan tâm đúng mực từ bố mẹ.

Để phòng ngừa, ngăn chặn thanh thiếu niên, học sinh tàng trữ, chế tạo và sử dụng pháo nổ trái phép, lực lượng Công an các cấp đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ; tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh quyết liệt đối với các vi phạm về pháo nổ.

Ngoài việc xử lý theo quy định thì khi phát hiện các trường hợp là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo về cho chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình để phối hợp quản lý, giám sát và giáo dục...

Minh Ngọc

Vụ nổ súng tại Thái Lan: Lời khai 'ảo giác nghe thấy lệnh bắn' là gì?

Vụ nổ súng tại Thái Lan: Lời khai "ảo giác nghe thấy lệnh bắn" là gì?

Ảo giác thính giác là hiện tượng nghe thấy những âm thanh hoặc giọng nói mà không có nguồn gốc hoặc nguyên nhân quan sát được.

Đọc nhiều nhất