Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vắcxin ngừa COVID-19

Ông Putin cho biết Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vắcxin ngừa COVID-19 và con gái ông đã tiêm loại vắcxin này.

Ngày 11/8, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga đã được đăng ký và sẽ sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn tới.

"Theo những gì tôi biết, sáng hôm nay lần đầu tiên trên thế giới một loại vắcxin ngừa COVID-19 đã được đăng ký. Tôi biết vắcxin hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và xin lặp lại, đã vượt qua mọi khâu kiểm định", ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin cũng yêu cầu  Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko thông tin thêm chi tiết về phát minh mới cho các thành viên chính phủ. Đây là loại vắc xin do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya của Nga phát triển.

Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều loại vắc xin chống COVID-19 khác, Nga sẽ sản xuất hàng loạt vắc xin sớm nhất. 

Tổng thống Putin cũng thông báo một cô con gái của ông đã được tiêm vắcxin mới và cảm thấy khỏe. Theo lời ông, sau mũi tiêm đầu tiên thân nhiệt cô con gái tăng lên 38 độ C, qua ngày hôm sau giảm còn hơn 37 độ C. 

"Chỉ vậy thôi, sau lần tiêm thứ hai thì thân nhiệt chỉ tăng một chút. Mọi thứ đều ổn, con tôi vẫn thấy khỏe, mức kháng thể trong máu cao", ông Putin mô tả.

Trước mắt, Nga sẽ ưu tiên tiêm vắcxin cho các nhân viên y tế trước rồi bắt đầu tiêm chủng đại trà dự kiến từ tháng 1/2021.

Thanh Mai

Tiến sĩ Anthony Fauci: Cơ hội vắc xin chống COVID-19 có hiệu quả cao là ‘không lớn’

Tiến sĩ Anthony Fauci: Cơ hội vắc xin chống COVID-19 có hiệu quả cao là ‘không lớn’

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết một loại vắc xin chống COVID-19 được phê duyệt có thể chỉ đạt hiệu quả 50-60%...